Tìm đá quý, đào trúng… quái vật

Một quái vật biển cổ đại chuyên ăn thịt họ hàng đã được những người chuyên săn đá ammolite tìm thấy trong trạng thái gần như nguyên vẹn ở Canada.
Chân dung "quái vật biển" được phục dựng từ bộ xương hóa thạch - Ảnh: Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Tyrrell
Chân dung "quái vật biển" được phục dựng từ bộ xương hóa thạch - Ảnh: Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Tyrrell

Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Tyrrell ở Canada vừa công bố phát hiện đáng kinh ngạc về một sinh vật kỳ dị có chiếc mõm dài đầy răng nhọn biểu trưng của một loài khủng long dữ dằn, thân hình và vây khá giống cá heo.

Cách mà sinh vật nói trên lộ diện với thế giới hiện đại cũng rất kỳ thú: một nhóm thợ khai thác đá quý đi tìm đá ammolite, tức những chiếc vỏ ốc hóa thạch có màu cầu vồng kỳ ảo, và vô tình đào trúng… nguyên con quái vật này.

Quái vật nói trên được xác định là một con khủng long lạ thuộc loài Tylosaurus, chi Mosasauridae (Thương long), hay gọi đơn giản là một con "mosasaur", một dòng họ thằn lằn biển to lớn đã tuyệt chủng. Ước tính nó đã sống vào khoảng 70 triệu năm về trước.

Tìm đá quý, đào trúng… quái vật ảnh 1

Ammolite, thứ mà nhóm tìm đá quý thực sự tìm kiếm nhưng đã không thấy - Ảnh: Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Tyrrell

Các mosasaur là những kẻ săn mồi đỉnh cao của vùng biển cổ đại. Chúng ăn mọi thứ: rùa, cá và cả các mosasaur khác. Răng trên vòm miệng của nó mọc cong ngược về phía sau khiến các con mồi khó thoát khỏi cú táp.

Tìm đá quý, đào trúng… quái vật ảnh 2

Các nhà khảo cổ đang đem "quái vật biển" về bảo tàng - Ảnh: Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Tyrrell

Hóa thạch mới tìm thấy bị lẫn trong bùn đen và đá phiến nhưng các nhà khảo cổ đã nhặt về hầu như đầy đủ để tái hiện chân dung quái vật biển này. Ước tính nó dài khoảng 6-7 mét.

Hiện mẫu vật vẫn đang được nghiên cứu và phía bảo tàng chưa công bố thời điểm trưng bày.

Theo Người Lao động
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.