Tìm thấy loài cây có nguy cơ tuyệt chủng ở Phong Nha

(Ngày Nay) - Loài cây tìm thấy tại Phong Nha-Kẻ Bàng được đánh giá là quý hiếm nhưng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao vì phân bố quá hẹp.
Dương xỉ hang động mọc ở điều kiện thiếu sáng
Dương xỉ hang động mọc ở điều kiện thiếu sáng

Một loài thực vật mới vừa được tìm thấy bởi các nhà khoa học trong nước và Hoa Kỳ tại Phong Nha-Kẻ Bàng. Loài cây này được đánh giá là quý hiếm nhưng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao vì chúng phân bố quá hẹp.

Đây là dương xỉ hang động có tên khoa học là Polystichum quangbinhense, được tìm thấy bởi các nhà nghiên cứu ở PNKB, các nhà thực vật của bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, chuyên gia đến từ vườn thực vật Mitsuri (Hoa Kỳ).

Các tác giả nghiên cứu đã công bố loài mới đối với dương xỉ Polystichum quangbinhense trên tạp chí tự nhiên nổi tiếng toàn cầu của giới khoa học tự nhiên Phytotaxa.

Theo đó, Polystichum quangbinhense được phát hiện trong hang động ở độ cao 120 m ở điều kiện ẩm ướt và thiếu ánh sáng. Chúng có 2 quần thể ở hang Dơi và So Đũa trong địa phận Phong Nha-Kẻ Bàng.

Các nhà khoa học nhấn mạnh đây là loài cực kỳ đặc hữu, sinh cảnh hẹp. Cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng trong xếp hạng bảo tồn là cực kỳ nguy cấp theo tiêu chuẩn sách đỏ của IUCN với hướng dẫn bảo tồn quốc tế 2015.

Polystichum quangbinhense có sinh cảnh trên các vách ít sáng, thiếu đất. Hiện chỉ mới phát hiện 2 quần thể nhỏ trên nên các nhà khoa học lo ngại sẽ bị biến mất. Nếu vậy đó sẽ là điều đáng tiếc với ngành thực vật và giới nghiên cứu.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.