11 người thương vong do cây xanh gãy đổ ở Sài Gòn năm 2016

(Ngày Nay) -Chỉ tính riêng năm 2016, TP.HCM đã xảy ra 579 trường hợp cây bị gãy nhánh, 216 cây bị ngã đổ, làm chết 2 người, bị thương 9 người.
11 người thương vong do cây xanh gãy đổ ở Sài Gòn năm 2016

Tại Hội thảo khoa học An toàn cây xanh đô thị trên địa bàn TP.HCM, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết số cây xanh gãy, ngã đổ từ năm 2013 đến 2016 có xu hướng tăng.

Chỉ tính riêng năm 2016, TP.HCM đã xảy ra 579 trường hợp cây bị gãy nhánh, 216 cây bị ngã đổ, làm chết 2 người, bị thương 9 người. Mỗi khi thành phố có mưa to, gió lớn, lãnh đạo Sở GTVT lại rất hồi hộp lo sự cố cây xanh gây thương vong cho nhiều người đi đường.

Theo ông Nguyễn Khắc Dũng, Trưởng phòng quản lý công viên cây xanh (Sở GTVT), TP.HCM hiện có hơn 122.650 cây xanh đường phố, trong đó có khoảng 6.000 cây loại 3 có tuổi đời từ trên 15 đến 20 năm, dễ bị tổn thương, đổ gãy khi có mưa, gió, lốc. Các loại cây xanh trồng trước đây rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng đường phố, không gian kiến trúc và quy mô dân cư, hạ tầng. 

Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh của đô thị, nhà cao tầng mọc lên che lấp cả không gian sinh tồn của cây xanh. Ngoài ra, các công trình hạ tầng ngầm ngày càng nhiều và kiên cố đã lấy đi đất, mạch nước nuôi dưỡng cây... 

Tình trạng một số người chủ động xâm hại cây xanh do vướng mặt tiền nhà, quan niệm phong thủy không hợp... cũng như sự thiếu ý thức của một số chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình ngầm (điện, nước, chiếu sáng, cáp...); tình trạng triều cường gây ngập làm thối rễ cây đã khiến cây xanh ngày càng mất an toàn.

Để đảm bảo an toàn, ông Dũng đề xuất UBND thành phố ban hành quy định về xây dựng hạ tầng không xâm hại, ảnh hưởng đến cây xanh với các chế tài đủ mạnh, đồng thời cần xác định giới hạn tuổi của từng loại cây để thay thế kịp thời.

Theo Tiền Phong
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.