Tin giả khiến người dân Indonesia không dám về nhà sau động đất

Hàng nghìn người Indonesia vẫn ở lại lán trạn 2 tuần sau khi động đất xảy ra tại quần đảo Maluku. Họ không dám về nhà bởi có tin giả rằng một thảm họa thiên nhiên khủng khiếp sẽ diễn ra.
Cảnh đổ nát sau động đất tại Ambon, tỉnh Maluku (Indonesia). Ảnh: AP
Cảnh đổ nát sau động đất tại Ambon, tỉnh Maluku (Indonesia). Ảnh: AP

Ngày 26/9, động đất 6,5 độ kèm theo hơn 1.000 dư chấn đã xảy ra tại quần đảo Maluku khiến 37 người thiệt mạng và 135.000 người dân địa phương phải đến trú ngụ tại các lán trại tị nạn tạm thời.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết hơn 6.000 ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất này. Từ ngày 2/10, cơ quan chức năng đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, nhiều tin giả xuất hiện trên WhatsApp và các dịch vụ nhắn tin khác, loan truyền rằng động đất kèm sóng thần sắp xảy ra đã khiến người dân hoảng sợ, không dám về nhà.

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia – ông Agus Wibowo - cho biết tin giả khiến tình hình trở nên tồi tệ. Theo ông Wibowo, nhiều trường hợp mặc dù nhà cửa vẫn còn nguyên vẹn nhưng họ lại không trở về ở bất chấp chính quyền đã ra sức thuyết phục rằng tình hình đã an toàn.

Tin giả khiến người dân Indonesia không dám về nhà sau động đất ảnh 1

Người dân tại lán trại tị nạn ở Ambon. Ảnh: AP

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương nên thường phải đối mặt với các trận động đất nghiêm trọng. Khu vực này có hình dạng như chiếc giày, trải dài trên diện tích 40.000 km2 và là nơi xảy ra đa số các vụ động đất trên thế giới. Một trong những khu vực thường xảy ra động đất nhất trên thế giới nằm trên diện tích trải dài từ Nhật Bản, Indonesia tới California và Nam Mỹ.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời nhà khí tượng học Allison Chinchar cho biết: “Kiến tạo mảng và Vành đai lửa là nguyên nhân chính khiến Indonesia thường xảy ra động đất và phun trào núi lửa”.

Năm 2018, trận động đất 7,5 độ kéo theo sóng thần xảy ra tại Palu trên đảo Sulawesi đã khiến trên 4.300 người mất tích và thiệt mạng.

Năm 2004, trận động đất 9,1 độ kèm theo sóng thần khiến 170.000 người tại Indonesia thiệt mạng.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.