Tín hiệu đặc biệt đằng sau hiệp ước mới Mỹ - Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp ước Mỹ - Hàn Quốc báo hiệu khả năng triển khai vũ khí hạt nhân ở Seoul?
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, Mỹ ngày 11/7/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, Mỹ ngày 11/7/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Mỹ có thể sớm triển khai vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc, theo các chuyên gia được tờ Izvestia của Nga phỏng vấn ngày 15/7.

Seoul cũng đang cân nhắc bắt đầu chương trình hạt nhân của riêng mình, nhưng Washington có sự dè dặt về điều này, vì vậy họ đang chuyển hướng cuộc thảo luận theo hướng chỉ sử dụng các tài sản của riêng mình, tờ Izvestia viết.

Trong một động thái mang tính bước ngoặt, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí về một chương trình răn đe hạt nhân chung viện dẫn do mối đe dọa từ Triều Tiên. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington D.C vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào từ Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với phản ứng nhanh chóng và quyết liệt.

Vào đêm trước cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc, bộ quốc phòng hai nước đã ký một văn bản về các nguyên tắc chung trong lĩnh vực răn đe hạt nhân.

"Mỹ tái khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách răn đe hạt nhân mở rộng và sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc và đáp trả tương xứng với bất kỳ 'cuộc tấn công' nào từ Triều Tiên. Tuyên bố này là một bước tiến xa hơn nữa hướng tới khả năng triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc trong tương lai gần", nhà nghiên cứu và phân tích chính trị, đồng thời là một nhân viên của Trung tâm An ninh Quốc tế thuộc Viện Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Thế giới Viện Hàn lâm Khoa học Nga (IMEMO RAS) Vasily Klimov nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng lưu ý rằng kế hoạch hạt nhân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không chỉ giới hạn ở việc chống "mối đe dọa" từ Triều Tiên mà còn nhằm mục đích kiềm chế chiến lược Nga và Trung Quốc.

Theo Izvestia, Hàn Quốc "không hề giấu giếm điều này - tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chỉ trích sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Nga và Triều Tiên". Trong khi đó, Mỹ phản đối việc Hàn Quốc phát triển chương trình hạt nhân của riêng mình.

"Tất nhiên, Mỹ phản đối điều này vì nó sẽ phá hủy hoàn toàn chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân hiện tại và các lệnh trừng phạt chính thức sẽ phải được áp dụng đối với Hàn Quốc", nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện Hàm lâm Khoa học Nga, Konstantin Asmolov nhận định.

Về phần mình, Peter Kuznick, Giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Mỹ ở Washington D.C, cho rằng thỏa thuận gần đây giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Hàn Quốc không đại diện cho sự thay đổi sâu sắc trong chính sách hiện tại, mà có thể là nhằm xoa dịu nỗi lo sợ của Seoul rằng Mỹ sẽ do dự sử dụng vũ khí hạt nhân trước khả năng tấn công của Bình Nhưỡng và những cam kết mới từ Moskva.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.