Tình trạng bài Do Thái gia tăng ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Cơ quan các quyền cơ bản của Liên minh châu Âu (FRA) cho biết cuộc chiến ở Gaza đã dẫn tới gia tăng mạnh các vụ việc chống Do Thái ở khu vực này.
Đài tưởng niệm cuộc tấn công bài Do Thái vào giáo đường Do Thái ở Halle, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP.
Đài tưởng niệm cuộc tấn công bài Do Thái vào giáo đường Do Thái ở Halle, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP.

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát của FRA được thực hiện từ tháng 1 - 6/2023 cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái đã lên cao ở châu Âu trước khi xung đột Hamas - Israel nổ ra vào tháng 10 cùng năm. Thông tin thu thập được từ 12 tổ chức cộng đồng người Do Thái kể từ đó cho thấy xu hướng gia tăng tiếp diễn. Kể từ tháng 10/2023, một số tổ chức báo cáo số vụ việc bài người Do Thái tăng hơn 400%.

Ngoài ra, 3/4 số người Do Thái được hỏi cho biết họ cảm thấy bị buộc phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến trên Dải Gaza và 80% cảm nhận chủ nghĩa bài Do Thái đã gia tăng ở quốc gia châu Âu nơi mà họ đã sinh sống trong 5 năm trước cuộc khảo sát.

Vào năm trước khi cuộc khảo sát được thực hiện, 90% số người được hỏi cho biết đã phải đương đầu với chủ nghĩa bài Do Thái trên Internet, với hơn 50% trải nghiệm điều đó trên thực tế từ những người họ biết hoặc trên các phương tiện truyền thông. Cuộc khảo sát còn chỉ ra hơn 75% số người được hỏi cho biết có lúc họ phải che giấu danh tính Do Thái và hơn 33% quyết định tránh các sự kiện hoặc địa điểm của người Do Thái vì lo ngại về an toàn.

Cuộc khảo sát được thực hiện ở 13 quốc gia thành viên EU, chiếm 96% dân số Do Thái ước tính vào khoảng hơn 1 triệu người. Tháng trước, một cơ quan giám sát cũng từng công bố báo cáo cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái đã tăng hơn 80% ở Đức vào năm 2023.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).