Tình trạng bài Do Thái gia tăng ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Cơ quan các quyền cơ bản của Liên minh châu Âu (FRA) cho biết cuộc chiến ở Gaza đã dẫn tới gia tăng mạnh các vụ việc chống Do Thái ở khu vực này.
Đài tưởng niệm cuộc tấn công bài Do Thái vào giáo đường Do Thái ở Halle, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP.
Đài tưởng niệm cuộc tấn công bài Do Thái vào giáo đường Do Thái ở Halle, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP.

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát của FRA được thực hiện từ tháng 1 - 6/2023 cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái đã lên cao ở châu Âu trước khi xung đột Hamas - Israel nổ ra vào tháng 10 cùng năm. Thông tin thu thập được từ 12 tổ chức cộng đồng người Do Thái kể từ đó cho thấy xu hướng gia tăng tiếp diễn. Kể từ tháng 10/2023, một số tổ chức báo cáo số vụ việc bài người Do Thái tăng hơn 400%.

Ngoài ra, 3/4 số người Do Thái được hỏi cho biết họ cảm thấy bị buộc phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến trên Dải Gaza và 80% cảm nhận chủ nghĩa bài Do Thái đã gia tăng ở quốc gia châu Âu nơi mà họ đã sinh sống trong 5 năm trước cuộc khảo sát.

Vào năm trước khi cuộc khảo sát được thực hiện, 90% số người được hỏi cho biết đã phải đương đầu với chủ nghĩa bài Do Thái trên Internet, với hơn 50% trải nghiệm điều đó trên thực tế từ những người họ biết hoặc trên các phương tiện truyền thông. Cuộc khảo sát còn chỉ ra hơn 75% số người được hỏi cho biết có lúc họ phải che giấu danh tính Do Thái và hơn 33% quyết định tránh các sự kiện hoặc địa điểm của người Do Thái vì lo ngại về an toàn.

Cuộc khảo sát được thực hiện ở 13 quốc gia thành viên EU, chiếm 96% dân số Do Thái ước tính vào khoảng hơn 1 triệu người. Tháng trước, một cơ quan giám sát cũng từng công bố báo cáo cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái đã tăng hơn 80% ở Đức vào năm 2023.

Tập đoàn Xuân Thiện bị xử phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin.
Thêm hàng loạt doanh nghiệp vi phạm thị trường chứng khoán
(Ngày Nay) - Chỉ trong 2 ngày (18 và 19/5) Thanh tra Chứng khoán Nhà nước đã ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 3 doanh nghiệp với tổng số tiền 270 triệu đồng…
Chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ và Nga biến Trung Quốc thành tâm điểm ngoại giao cường quốc
Chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ và Nga biến Trung Quốc thành tâm điểm ngoại giao cường quốc
(Ngày Nay) - Chỉ trong ít ngày, Bắc Kinh lần lượt đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai chuyến thăm cấp cao mang nhiều thông điệp chiến lược. Theo giới phân tích, diễn biến này phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Trung Quốc trong quá trình tái định hình cán cân quyền lực toàn cầu.
Bộ Y tế cập nhật kết quả kiểm tra mới nhất liên quan đến sữa a2 Platinum
Bộ Y tế cập nhật kết quả kiểm tra mới nhất liên quan đến sữa a2 Platinum
(Ngày Nay) - Do phía Mỹ cảnh báo và thu hồi tự nguyện một số lô sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhãn hiệu a2 Platinum Premium USA dạng bột có bổ sung sắt, Bộ Y tế đã khẩn trương rà soát việc tự công bố sản phẩm và tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đối với sản phẩm này.
Cuba bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh Đại học và kết thúc sớm năm học
Cuba bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh Đại học và kết thúc sớm năm học
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Bộ trưởng Giáo dục Cuba, Naima Ariatne Trujillo Barreto, đã công bố những biện pháp đặc biệt đối với hệ thống giáo dục Cuba trong bối cảnh khó khăn hiện nay, bao gồm việc bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học và kết thúc sớm năm học 2025-2026 ở các cấp học.