Tòa án cho biết có hàng trăm bức ảnh lính Úc uống rượu từ chân giả của người Afghanistan bị giết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các luật sư của Ben Roberts-Smith cũng đã bị bất ngờ, "choáng ngợp" bởi loạt tài liệu mới bao gồm cả hình ảnh về vụ việc. 
Robberts-Smith, người được Nữ hoàng Elizabeth II trao tặng Thánh giá Victoria, đã đâm đơn kiện các tờ báo vì những cáo buộc phỉ báng. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP)
Robberts-Smith, người được Nữ hoàng Elizabeth II trao tặng Thánh giá Victoria, đã đâm đơn kiện các tờ báo vì những cáo buộc phỉ báng. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP)

Tòa án cho biết có thêm hàng trăm bức ảnh chụp cảnh binh sĩ Úc uống rượu bằng chân giả - được cho là của một người Afghanistan bị giết hại - trong một quán bar trái phép tại căn cứ quân sự của Úc ở Afghanistan.

Tòa án cho biết có hàng trăm bức ảnh lính Úc uống rượu từ chân giả của người Afghanistan bị giết ảnh 1

Binh sĩ Úc uống bia từ chân giả của binh sĩ Taliban ở Afghanistan (Ảnh: The Guardian)

Theo Guardian đưa tin từ trước, một số binh sĩ nói rằng hành động này được các sĩ quan cấp cao chấp nhận, thậm chí họ cũng tham gia. Chiếc chân giả có khả năng là chiến lợi phẩm trong chiến tranh, được cho là của một chiến binh Taliban bị giết trong cuộc tấn công của phi đội SASR 2 vào khu phức hợp tại Kakarak, tỉnh Uruzgan vào tháng 4/2009.

Một số bức ảnh đã rò rỉ và biết đến rộng rãi trước đó, một số thậm chí còn được phát sóng và xuất bản trên các phương tiện truyền thông. Nhưng đây là lần đầu tiên, hàng trăm bức ảnh từ quán bar dưới lòng đất của binh lính Úc, mang tên "The Fat Ladies ’Arms", đã được tiết lộ trước tòa án liên bang hôm thứ Tư.

Được biết, các tờ The Age, Sydney Morning Herald và Canberra Times hồi năm 2018 đã có những bài viết về vụ việc, theo đó miêu tả Roberts-Smith, người từng được nữ hoàng Elizabeth II trao Huân chương chữ thập Victoria (Victoria Cross), như một kẻ đã “phá vỡ các quy tắc đạo đức và luật pháp nhà binh”, gây ra các "tội ác chiến tranh" khi bắn chết một người lính tàn tật, và sau đó mang chiếc chân giả của nạn nhân về làm kỷ niệm. Chiếc chân được đặt tại quán rượu có tên The Fat Ladies' Arms thuộc căn cứ ở Afghanistan vào năm 2009. Roberts-Smith, 42 tuổi, đã liên tục phủ nhận các cáo buộc, nói rằng chúng là "sai sự thật", "vô căn cứ" và hoàn toàn không có bằng chứng". Anh đã đâm đơn kiện 3 tờ báo này vì các cáo buộc phỉ báng. Phiên tòa xét xử tội phỉ báng, dự kiến ​​kéo dài 10 tuần, bắt đầu tại Sydney vào ngày 7/6/2021.

Các luật sư của Roberts-Smith cho biết họ đã bị "choáng ngợp" bởi chiếc USB cung cấp một loạt bằng chứng mới, bao gồm hàng trăm hình ảnh những người lính đang uống rượu tại quán bar. Họ đã cố gắng xử lý nội dung của chiếc USB trước khi phiên tòa bắt đầu. Theo họ, những bức ảnh đã được tiết lộ cho báo chí bởi vợ cũ của Roberts-Smith, nhưng các hãng tin đã phủ nhận điều này.

Tòa án cho biết có hàng trăm bức ảnh lính Úc uống rượu từ chân giả của người Afghanistan bị giết ảnh 2

Binh sĩ Úc chụp ảnh cùng chiếc chân giả (Ảnh: The Guardian)

Theo tuyên bố của một số tờ báo bảo vệ Roberts-Smith, anh đã từng bắn một thường dân Afghanistan mang chân giả. Chiếc chân giả được "lưu niệm" từ cơ thể của nạn nhân và được đưa trở lại căn cứ của người Úc, nơi nó được sử dụng làm vật dụng nước uống tại The Fat Ladies’ Arms. Mặt khác, các luật sư của Roberts-Smith khẳng định rằng Roberts đã bắn một binh sĩ Taliban mang chân giả, nhưng chiếc chân đó đã bị một người lính khác mang về căn cứ và rằng Roberts-Smith đã không giữ chiếc chân đó như một chiến lợi phẩm hay uống bia từ nó. Các luật sư nói với tòa rằng Roberts-Smith nghĩ rằng việc lưu niệm một bộ phận cơ thể, mặc dù là bộ phận nhân tạo, từ một người đã bị giết, là "kinh tởm".

Nhưng rồi, bức ảnh Roberts-Smith đang mỉm cười với cốc bia bên cạnh một người đang uống rượu từ chiếc chân giả đã đặt dấu hỏi lên toàn bộ lời khai của nhóm pháp lý.

Tòa án cho biết có hàng trăm bức ảnh lính Úc uống rượu từ chân giả của người Afghanistan bị giết ảnh 3

Robberts-Smith bên cạnh người đồng đội đang cầm chiếc chân giả. (Ảnh: The Age)

Phiên tòa sắp diễn ra dự kiến ​​sẽ xét hỏi các đồng đội cũ của Roberts-Smith, vợ cũ của anh ta, và những thường dân Afghanistan có thành viên gia đình bị giết trong các cuộc đột kích của quân đội.

Theo The Guardian, Yahoo News
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.