Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Sydney (Úc)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thành phố Sydney, Úc, ngày 3/5 đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng gây ra bởi màn khói dày đặc do các hoạt động đốt rừng chủ động nhằm ngăn các vụ cháy lớn vào mùa Hè. Chính quyền thành phố đã ban bố lệnh thu hẹp quy mô đốt rừng chủ động phạm vi gần thành phố.
Một số chuyến phà ở Sydney đã buộc phải ngừng hoạt động do sương mù vào sáng thứ Hai. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP)
Một số chuyến phà ở Sydney đã buộc phải ngừng hoạt động do sương mù vào sáng thứ Hai. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP)

Ngoài những tháng nắng nóng trong mùa Hè, các cơ quan cứu hỏa của Úc thường chủ động đốt những lớp vỏ cây và lá khô trong rừng, nhằm giảm nguy cơ xảy ra cháy lớn trong mùa hanh khô. Đây được coi là các hoạt động đốt rừng chủ động và có kiểm soát.

Nhưng từ 3/5, các cơ quan này buộc phải giảm bớt hoạt động đốt rừng chủ động vì khói trong không khí đã lên tới mức nguy hiểm. Theo các số liệu chính thức, mức ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 (loại bụi có thể thâm nhập sâu vào phổi, gây ra các bệnh về đường hô hấp) ở Sydney đã ở mức báo động, ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân. Dịch vụ vận tải bằng phà đã phải hủy chuyến, 5 triệu cư dân của thành phố được khuyến cáo ở trong nhà.

Các vụ cháy rừng vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 đã tàn phá hơn 115.000 km2 diện tích rừng và đất hoang tại Úc, làm 33 người thiệt mạng, thiêu hủy hơn 3.000 ngôi nhà và khiến Sydney cùng nhiều thành phố khác chìm trong những đám khói dày đặc trong vòng nhiều tháng trời. Thiệt hại ngân sách nước này ước tính khoảng 20 tỷ AUD, tương đương 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo thống kê của chuyên gia Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Newcastle, Đại học Charles Sturt và nhóm bảo tồn BirdLife Australia, gần 3 tỷ cá thể động vật hoang dã bị chết hoặc phải rời khỏi nơi trú ẩn trong mùa cháy rừng này. Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng kéo dài hơn và nguy hiểm hơn.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.