Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Sydney (Úc)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thành phố Sydney, Úc, ngày 3/5 đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng gây ra bởi màn khói dày đặc do các hoạt động đốt rừng chủ động nhằm ngăn các vụ cháy lớn vào mùa Hè. Chính quyền thành phố đã ban bố lệnh thu hẹp quy mô đốt rừng chủ động phạm vi gần thành phố.
Một số chuyến phà ở Sydney đã buộc phải ngừng hoạt động do sương mù vào sáng thứ Hai. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP)
Một số chuyến phà ở Sydney đã buộc phải ngừng hoạt động do sương mù vào sáng thứ Hai. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP)

Ngoài những tháng nắng nóng trong mùa Hè, các cơ quan cứu hỏa của Úc thường chủ động đốt những lớp vỏ cây và lá khô trong rừng, nhằm giảm nguy cơ xảy ra cháy lớn trong mùa hanh khô. Đây được coi là các hoạt động đốt rừng chủ động và có kiểm soát.

Nhưng từ 3/5, các cơ quan này buộc phải giảm bớt hoạt động đốt rừng chủ động vì khói trong không khí đã lên tới mức nguy hiểm. Theo các số liệu chính thức, mức ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 (loại bụi có thể thâm nhập sâu vào phổi, gây ra các bệnh về đường hô hấp) ở Sydney đã ở mức báo động, ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân. Dịch vụ vận tải bằng phà đã phải hủy chuyến, 5 triệu cư dân của thành phố được khuyến cáo ở trong nhà.

Các vụ cháy rừng vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 đã tàn phá hơn 115.000 km2 diện tích rừng và đất hoang tại Úc, làm 33 người thiệt mạng, thiêu hủy hơn 3.000 ngôi nhà và khiến Sydney cùng nhiều thành phố khác chìm trong những đám khói dày đặc trong vòng nhiều tháng trời. Thiệt hại ngân sách nước này ước tính khoảng 20 tỷ AUD, tương đương 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo thống kê của chuyên gia Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Newcastle, Đại học Charles Sturt và nhóm bảo tồn BirdLife Australia, gần 3 tỷ cá thể động vật hoang dã bị chết hoặc phải rời khỏi nơi trú ẩn trong mùa cháy rừng này. Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng kéo dài hơn và nguy hiểm hơn.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.