Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện 4 bang của Texas

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Texas và Tổng thống Donald Trump nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa.

Tòa án tối cao Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)
Tòa án tối cao Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Các thẩm phán từ chối tiếp nhận đơn kiện của Texas yêu cầu không công nhận kết quả bầu cử của Biden ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin.

"Texas không thể chứng minh sự liên quan quyền lợi pháp lý khi lên án cách các bang khác tiến hành bầu cử", tòa án tối cao Mỹ đưa ra thông cáo.

Theo đó, 7 trong 9 thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ không đồng ý xúc tiến vụ kiện này. Tuy nhiên, hai thẩm phán thuộc phe bảo thủ của tòa, Samuel Alito và Clarence Thomas, cho biết họ có thể cho phép Texas khởi kiện nhưng sẽ không chặn 4 bang xác nhận kết quả bầu cử của họ.

Quyết định này kết thúc vụ kiện được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là "vụ kiện lớn", đồng thời có thể là sự kết thúc đối với các nỗ lực pháp lý ông đang thúc đẩy Tòa án Tối cao tác động vào kết quả bầu cử.

Hôm 8/12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton công bố vụ kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi hiến. Đơn kiện được gửi thẳng tới Tòa án Tối cao Mỹ. Đơn kiện bang Texas cho rằng, các bang nói trên vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.

Theo Tổng chưởng lý bang Texas, các quy định và quy trình bầu cử khác nhau ở các hạt trong các bang là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp. Đồng thời, ông Ken Paxton lập luận những vi phạm này dẫn đến "các sai phạm bỏ phiếu" ở 4 bang trên.

Cũng theo đơn kiện, Tổng chưởng lý bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ cho phép cơ quan lập pháp bang chỉ định đại cử tri.

Đơn kiện của Texas được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, đến nay những nỗ lực đó vẫn chưa mang lại kết quả.

Theo VTC News
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.