Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện 4 bang của Texas

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Texas và Tổng thống Donald Trump nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa.

Tòa án tối cao Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)
Tòa án tối cao Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Các thẩm phán từ chối tiếp nhận đơn kiện của Texas yêu cầu không công nhận kết quả bầu cử của Biden ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin.

"Texas không thể chứng minh sự liên quan quyền lợi pháp lý khi lên án cách các bang khác tiến hành bầu cử", tòa án tối cao Mỹ đưa ra thông cáo.

Theo đó, 7 trong 9 thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ không đồng ý xúc tiến vụ kiện này. Tuy nhiên, hai thẩm phán thuộc phe bảo thủ của tòa, Samuel Alito và Clarence Thomas, cho biết họ có thể cho phép Texas khởi kiện nhưng sẽ không chặn 4 bang xác nhận kết quả bầu cử của họ.

Quyết định này kết thúc vụ kiện được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là "vụ kiện lớn", đồng thời có thể là sự kết thúc đối với các nỗ lực pháp lý ông đang thúc đẩy Tòa án Tối cao tác động vào kết quả bầu cử.

Hôm 8/12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton công bố vụ kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi hiến. Đơn kiện được gửi thẳng tới Tòa án Tối cao Mỹ. Đơn kiện bang Texas cho rằng, các bang nói trên vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.

Theo Tổng chưởng lý bang Texas, các quy định và quy trình bầu cử khác nhau ở các hạt trong các bang là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp. Đồng thời, ông Ken Paxton lập luận những vi phạm này dẫn đến "các sai phạm bỏ phiếu" ở 4 bang trên.

Cũng theo đơn kiện, Tổng chưởng lý bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ cho phép cơ quan lập pháp bang chỉ định đại cử tri.

Đơn kiện của Texas được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, đến nay những nỗ lực đó vẫn chưa mang lại kết quả.

Theo VTC News
Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.