Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố ông Trump có quyền miễn trừ truy tố rộng rãi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố rằng ông Donald Trump không thể bị truy tố vì những hành động nằm trong quyền hạn hiến pháp của ông với tư cách là tổng thống.
Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố ông Trump có quyền miễn trừ truy tố rộng rãi

Các thẩm phán đã bác bỏ quyết định của tòa án cấp dưới nhằm phủ nhận tuyên bố của ông Trump về quyền miễn trừ khỏi các cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến nỗ lực lật đổ kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump hiện là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử ngày 5/11 tới đây. Phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao Mỹ đã khiến cho kịch bản ông Trump bị xét xử trước thềm cuộc bầu cử gần nhu là không thể.

Chánh án John Roberts cho biết: “Chúng tôi kết luận rằng theo cấu trúc hiến pháp của chúng ta về quyền lực phân chia, bản chất của quyền lực tổng thống yêu cầu một cựu tổng thống có một số quyền miễn trừ truy tố hình sự đối với các hành vi chính thức trong nhiệm kỳ của ông ấy”.

Theo ông Roberts, quyền miễn trừ đối với các cựu tổng thống là "tuyệt đối" đối với "quyền lực hiến pháp cốt lõi" của họ, và một cựu tổng thống có "ít nhất quyền miễn trừ giả định" đối với "các hành vi nằm trong phạm vi trách nhiệm chính thức của ông ta", nghĩa là các công tố viên phải đối mặt với một rào cản pháp lý cao để vượt qua giả định đó.

Khi công nhận quyền miễn trừ rộng rãi cho ông Trump, thẩm phán Roberts viện dẫn sự cần thiết của một tổng thống phải "thực thi các nhiệm vụ trong văn phòng của mình một cách can đảm và công bằng" mà không bị đe dọa truy tố.

Roberts nói thêm: “Đối với những hành động không chính thức của tổng thống, không có quyền miễn trừ”.

Trên mạng xã hội, ông Trump ca ngợi phán quyết này: "Chiến thắng lớn cho Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta. Tự hào là người Mỹ!"

Ông Trump, 78 tuổi, là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự và là cựu tổng thống đầu tiên bị kết án hình sự.

Theo Reuters
Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.