Tổng thống Azerbaijan tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của Tổ chức Hợp tác Kinh tế ECO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO) đã được tổ chức tại Ashgabat, thủ đô của Turkmenistan vào ngày 28/11/2021. Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan, ông Ilham Aliyev đã bày tỏ lòng biết ơn tới Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Malikguliyevich Berdimuhamedov về sự hiếu khách và chúc mừng Turkmenistan đã đảm nhiệm thành công vị trí chủ tịch của Tổ chức Hợp tác Kinh tế ECO.
Tổng thống Azerbaijan tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của Tổ chức Hợp tác Kinh tế ECO

Tổng thống Ilham Aliyev khẳng định Azerbaijan là một thành viên tích cực của ECO và luôn tìm kiếm những mối quan hệ đối tác với các Quốc gia Thành viên ECO dựa trên quan hệ hữu nghị và sự tôn trọng lẫn nhau, trong mọi nền tảng quốc tế, bao gồm Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Phong trào Không liên kết.

Nền kinh tế của Azerbaijan đã phát triển nhanh chóng trong 18 năm

Azerbaijan đã tạo ra được môi trường đầu tư thuận lợi, là kết quả của những cải cách quy mô lớn. Azerbaijan đứng thứ 28 trong số 190 quốc gia trong cuộc khảo sát Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Khoảng 280 tỷ USD đã được đầu tư vào nền kinh tế Azerbaijan, một nửa trong số đó là đầu tư nước ngoài.

Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước này tăng hơn ba lần. Dự trữ ngoại hối chiến lược của Azerbaijan cao hơn sáu lần nợ nước ngoài. Nợ nước ngoài của Azerbaijan chỉ chiếm khoảng 17,3% tổng sản phẩm quốc nội. Đến cuối năm 2030, Azerbaijan có kế hoạch giảm xuống 10%.

Tỷ lệ nghèo ở Azerbaijan đã giảm từ 49% xuống còn 6%. Tỷ lệ thất nghiệp của cả nước là khoảng 6%, trong 18 năm.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos xếp Azerbaijan ở vị trí thứ 10 về chiến lược dài hạn của chính phủ và thứ 5 trên thế giới về cam kết cải cách của lãnh đạo. Azerbaijan đứng thứ 2 về cung cấp điện cho người dân, thứ 11 về hiệu quả của dịch vụ đường sắt, thứ 12 về hiệu quả của dịch vụ vận tải hàng không, thứ 25 về hiệu quả của dịch vụ cảng biển và thứ 27 về chất lượng cơ sở hạ tầng đường bộ.

Khu vực Karabakh được giải phóng và Đông Zangazur được tuyên bố là những Vùng Năng lượng Xanh. Các vùng lãnh thổ được giải phóng được chứng minh là có tiềm năng tạo ra 7200 megawatt năng lượng mặt trời và 2000 megawatt năng lượng gió.

Các nỗ lực chung tay đẩy lùi đại dịch của Azerbaijan

Cho đến nay, gói kích thích kinh tế xã hội trị giá gần 3 tỷ USD đã được triển khai để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID. Với mục đích tương tự, gói hỗ trợ tài chính 1,6 tỷ USD sẽ được phân bổ từ ngân sách nhà nước vào năm 2022.

Trước đại dịch COVID-19, Azerbaijan đã khởi động chiến dịch tiêm chủng từ giữa tháng 1 năm nay. Hơn 60% dân số trưởng thành trong nước đã được tiêm hai mũi.

Azerbaijan đang thực hiện các bước quan trọng để huy động các nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch. Nước này đã góp phần lên tiếng nhấn mạnh sự phản đối kiên quyết chống lại "chủ nghĩa dân tộc vaccine".

Năm nay, dựa trên sáng kiến của Azerbaijan với tư cách là Chủ tịch Phong trào Không liên kết, các nghị quyết về đảm bảo tiếp cận công bằng cho tất cả các quốc gia đối với vaccine đã được thông qua tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Azerbaijan đã trực tiếp cung cấp hỗ trợ tài chính và nhân đạo cho khoảng 80 quốc gia và thông qua Tổ chức Y tế Thế giới WHO để hỗ trợ cuộc chiến chống lại virus coronavirus.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh ECO, Tổng thống Azerbaijan đã thông báo cho các đồng nghiệp của mình về việc hành lang Zangazur chính thức đi vào hoạt động. Cơ sở hạ tầng giao thông mới này sẽ là một phần quan trọng của hành lang Đông-Tây và Bắc-Nam. Ông tin rằng các Quốc gia Thành viên ECO sẽ được hưởng lợi từ hành lang này.

Theo Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.