Azerbaijan và hành trình trỗi dậy thành quốc gia hàng đầu khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhân kỷ niệm 30 năm khôi phục nền độc lập của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan (18/10/1991 - 18/10/2021), Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Kỷ niệm 30 năm giành lại độc lập của Azerbaijan: Sự trỗi dậy của đất nước”. Sự kiện như một thước phim giúp khán giả nhìn lại hành trình vượt qua chiến tranh, nghèo đói và sụp đổ của người dân Azerbaijan, từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành quốc gia hàng đầu khu vực Nam Caucasus hiện tại.
Cảnh đêm tại thủ đô Baku, Azerbaijan, hướng nhìn ra biển Caspi.
Cảnh đêm tại thủ đô Baku, Azerbaijan, hướng nhìn ra biển Caspi.

Khởi đầu từ khủng hoảng

Trong bài phát biểu của mình, ngài Anar Imanov – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam nhấn mạnh, hơn 30 năm trước, Liên Xô sụp đổ, Azerbaijan đã tuyên bố độc lập trong một tình thế tồi tệ khi hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế bị phá hủy.

Bên cạnh khó khăn về kinh tế, Azerbaijan phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng trong nước, tình trạng người tị nạn tràn lan và xung đột với nước láng giềng Armenia. Trong hoàn cảnh vô cùng ngặt nghèo ấy, cựu Tổng thống Heydar Aliyevn đã được người dân tin tưởng lựa chọn, trở thành “vị thuyền trưởng tài ba” chèo lái con thuyền Azerbaijan vượt qua giông tố.

“Việc ngài Heydar Aliyevn lên nắm quyền là một bước ngoặt đối với đất nước Azerbaijan non trẻ, vừa giành được độc lập. Quyết định đầu tiên của ông là ký một lệnh ngừng bắn, và sau đó thực hiện các biện pháp củng cố đất nước cả về kinh tế và chính trị. Đây là các bước quan trọng và cần thiết đã được thực hiện để đưa đến những thành tựu mà Azerbaijan có được ngày hôm nay.”

Đại sứ Anar Imanov.

Kinh tế trỗi dậy, nỗ lực kết thúc chiến tranh

Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Heydar Aliyev đã thuyết phục các công ty quốc tế và lãnh đạo của các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đầu tư vào Azerbaijan. Hàng tỷ đô la Mỹ đã được rót vào đất nước, nguồn thu này được dùng để phát triển nền kinh tế, cơ sở hạ tầng và quân đội.

Các dự án vận chuyển dầu khí quốc tế quan trọng như Baku - Tbilisi - Jeyhan, Baku - Tbilisi - Erzurum, TANAP và TAP được triển khai đã làm gia tăng đáng kể vai trò của Azerbaijan trong đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu.

Tận dụng vị trí giữa ngã tư châu Âu và châu Á, chính phủ Azerbaijan đã đầu tư mạnh mẽ nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng hệ thống đường bộ, đường sắt, sân bay và cảng biển. Đặc biệt, tuyến đường sắt quốc tế Baku-Tbilisi-Qars (BTK) liên kết khu vực kết nối trực tiếp thành phố Kars của Thổ Nhĩ Kỳ với Tbilisi của Gruzia và Baku của Azerbaijan, qua Biển Caspi, tới Kazakhstan và xa hơn là Trung Quốc. Dự án này giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa giữa Châu Á và Châu Âu.

Những nỗ lực trên đã góp phần củng cố nền kinh tế của Azerbaijan, nâng cao vai trò của đất nước trên trường quốc tế. Azerbaijan đã trở thành quốc gia hàng đầu của khu vực Nam Caucasus.

"Nếu coi kinh tế của 3 nước Nam Caucasus - Azerbaijan, Georgia và Armenia là 100% thì kinh tế của Azerbaijan chiếm khoảng 80% - 85% tổng nền kinh tế của 3 nước."

Đại sứ Anar Imanov.

Năm 2020, Azerbaijan đã giải quyết được cuộc xung đột kéo dài 30 năm tại Nagorno-Karabakh với Armenia, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ bằng công lý lịch sử và các biện pháp quân sự, chính trị.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, chính phủ Azerbaijan tuyên bố sẵn sàng bắt đầu phân định biên giới với Armenia, cũng như đàm phán về hiệp định hòa bình, dựa trên sự công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đôi bên. Một thỏa thuận như vậy sẽ biến khu vực Nam Caucasus thành khu vực hòa bình và hợp tác.

Hợp tác bền chặt Việt Nam - Azerbaijan

Điểm nhấn trong mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan là sự hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực giáo dục. Các trường đại học Cộng hòa Azerbaijan đã chào đón và đào tạo cho hàng ngàn kỹ sư, cử nhân, sĩ quan hải quân, tiến sỹ, tiến sỹ khoa học Việt Nam. Đặc biệt, Đại học Hóa-Dầu Azerbaijan, tiền thân của Đại học Dầu và Công nghiệp Azerbaijan ngày nay, đã đào tạo cho Việt Nam trên 500 người có trình độ từ kỹ sư trở lên trong 50 năm qua (1967-2017).

Azerbaijan và hành trình trỗi dậy thành quốc gia hàng đầu khu vực ảnh 1

Đại sứ Anar Imanov – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam.

Quan hệ hai nước cũng phát triển mạnh mẽ trên cả 4 lĩnh vực: Ngoại giao Nhà nước; Đối thoại Đảng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới; hoạt động đối ngoại giữa hai Quốc hội; và Ngoại giao Nhân dân. Mối quan hệ này tiếp tục có bước phát triển mới kể từ khi nước Cộng hòa Azerbaijan thành lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2013.

Bên cạnh đó, việc ra đời Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan và Trung tâm nghiên cứu văn hóa lịch sử Azerbaijan được thành lập tại Hà Nội là minh chứng rõ nhất cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam-Azerbaijan.

Tại hội thảo, Ngài Imanov nhận định, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong những năm gần đây ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, năng động hơn theo hướng cùng hợp tác và phát phát triển.

Việc Azerbaijan bắt đầu công cuộc tái thiết lại vùng Karabakh cũng mở ra cơ hội mới cho các công ty từ các quốc gia hữu nghị, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại Azerbaijan, bao gồm thương mại vật liệu xây dựng và các sản phẩm công nghệ cao, cũng như tham gia vào các hoạt động xây dựng và đầu tư.

Ông cho biết, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Azerbaijan tại Đông Nam Á. Việc Azerbaijan đạt được hòa bình sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới cho các tập đoàn của Việt Nam.

Ngài Đại sứ cũng tin tưởng hai nước còn rất nhiều tiềm năng to lớn có thể tiếp tục khai phá và hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, vận tải và logistics, du lịch và giáo dục.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.