Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nêu lý do cứu TikTok

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống đắc cử Donald Trump, Mỹ "không còn lựa chọn nào khác" và phải cứu TikTok vì có rất nhiều việc làm đang phụ thuộc vào ứng dụng này.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nêu lý do cứu TikTok ảnh 1
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại di động. Ảnh: Kyodo/TTXVN

TikTok cho biết ngày 19/1 rằng họ đang khôi phục dịch vụ của mình sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ khôi phục quyền truy cập ứng dụng này tại Mỹ khi ông quay lại nắm quyền vào ngày 20/1.

Trước đó, trong phát biểu hôm 19/1 tại một buổi vận động trước lễ nhậm chức, ông Trump đã nêu lý do cứu TikTok.

“Thẳng thắn mà nói, chúng ta không còn lựa chọn nào khác, chúng ta phải cứu nó. Rất nhiều việc làm đang phụ thuộc vào nó. Chúng ta không muốn trao công việc của mình cho Trung Quốc, chúng ta cũng không muốn trao cho người khác”, ông Trump tuyên bố

Trong phát biểu của mình, ông Trump, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2024, sẽ chính thức trở lại Nhà Trắng vào ngày 20/1 cho biết thêm Mỹ sẽ tìm cách hợp tác liên doanh để khôi phục ứng dụng chia sẻ video ngắn được 170 triệu người Mỹ sử dụng

Trong một tin nhắn gửi đến người dùng vài giờ trước buổi vận động, TikTok cho biết: “Nhờ những nỗ lực của Tổng thống Trump, TikTok đã trở lại Mỹ.”

TikTok cũng đã đưa ra một tuyên bố trước đó sau khi người dùng tại Mỹ báo cáo rằng họ có thể truy cập trang web của dịch vụ thuộc sở hữu Trung Quốc này, trong khi ứng dụng TikTok – vốn được sử dụng rộng rãi hơn nhiều – bắt đầu hoạt động trở lại cho một số người dùng với chỉ một vài dịch vụ cơ bản.

“Trong thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi, TikTok đang trong quá trình khôi phục dịch vụ,” TikTok cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cảm ơn Trump vì đã “cung cấp sự rõ ràng và đảm bảo cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi rằng họ sẽ không bị phạt khi cung cấp TikTok cho hơn 170 triệu người Mỹ và hỗ trợ hơn 7 triệu doanh nghiệp nhỏ phát triển.”

Lời cảm ơn công khai của TikTok dành cho Trump, ngay trước ngày ông nhậm chức, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng. Trump cho biết ông có ý định áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc nhưng cũng bày tỏ hy vọng sẽ có liên lạc trực tiếp nhiều hơn với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trước đó vào vào cuối ngày 18/1, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok cùng các ứng dụng cùng thuộc ByteDance đã tạm dừng cung cấp dịch vụ cho người dùng tại Mỹ đồng thời Apple và Google đã gỡ ứng dụng khỏi kho của mình nhằm tuân thủ luật mới trong khi chờ đợi khả năng Tổng thống đắc cử Donald Trump can thiệp.

TikTok thông báo cho người dùng rằng luật cấm đã có hiệu lực, đồng nghĩa việc họ không thể tiếp tục sử dụng ứng dụng. Apple và Google cũng buộc phải gỡ TikTok theo luật có hiệu lực từ ngày 19/1 sau khi TikTok không thành công kháng cáo.

ByteDance cũng thông báo vô hiệu hóa các ứng dụng khác như ứng dụng chỉnh sửa video CapCut, nền tảng chia sẻ lối sống Lemon8 và công cụ theo dõi côn việc Lark tại Mỹ. Công ty con Moonton của ByteDance cũng dừng hai trò chơi di động.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.