Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã chạy trốn khỏi Kabul trước khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô tháng trước, đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan nhưng phủ nhận rằng ông đã mang theo hàng triệu USD khi đào tẩu sang UAE.
Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan

Trong một tuyên bố được đăng trên Twitter, ông Ghani cho biết mình đã rời đi theo sự thúc giục của đội ngũ an ninh, những người nói rằng nếu vị cựu Tổng thống này chọn ở lại, "đường phố Kabul sẽ trở nên kinh hoàng giống như hình ảnh thành phố đã phải hứng chịu trong Nội chiến Những năm 1990. "

“Rời khỏi Kabul là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ im lặng trước những họng súng và cứu Kabul và 6 triệu công dân của thành phố”, nhà lãnh đạo lưu vong nói.

Tuyên bố phần lớn lặp lại thông điệp mà ông Ghani đưa ra trước đây sau khi có mặt an toàn ở UAE, nhiều đồng minh cũ đã nổi giận trước việc cựu Tổng thống Afghanistan bỏ mặc chính phủ và gọi ông là kẻ phản bội.

Ông Ghani, một cựu quan chức Ngân hàng Thế giới, người đã trở thành Tổng thống sau hai cuộc bầu cử đầy tranh cãi, khẳng định tin đồn ông mang theo hàng triệu USD tiền mặt là "hoàn toàn sai sự thật và rõ ràng".

"Tham nhũng là một bệnh dịch đã làm tê liệt đất nước của chúng tôi trong nhiều thập kỷ và chống tham nhũng là trọng tâm trong nỗ lực của tôi với tư cách là Tổng thống", ông tuyên bố.

Cựu lãnh đạo cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những hy sinh của người Afghanistan trong hơn 40 năm chiến tranh trên đất nước của họ.

"Đó là sự tiếc nuối sâu sắc và sâu sắc rằng chương của riêng tôi đã kết thúc trong bi kịch tương tự như những người tiền nhiệm của tôi - mà không đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng. Tôi xin lỗi người dân Afghanistan rằng tôi không thể làm cho nó kết thúc theo cách khác."

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.