Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu rạng sáng nay,  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bảo vệ việc rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng đã đến lúc phải chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hai thập kỷ.
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan

"Tôi là Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và trách nhiệm sẽ dừng lại ở phía tôi", ông Biden lần đầu lên tiếng sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan.

Khi tình trạng hỗn loạn diễn ra tại Kabul, Tổng thống Biden cho biết ông "vô cùng đau buồn" trước sự thay đổi này và hứa sẽ "lên tiếng" về quyền của phụ nữ hiện đang phải đối mặt với sự trở lại của Taliban.

Nhưng ông Biden kiên quyết khẳng định không hối hận khi đưa các binh sĩ về nước, bất chấp làn sóng chỉ trích việc này sẽ phủi sạch thành quả của quân đội Mỹ suốt 20 năm qua.

"Tôi kiên quyết ủng hộ quyết định của mình", ông Biden nói. "Sau 20 năm, tôi đã học được một cách khó khăn rằng không bao giờ có thời điểm thích hợp để rút quân".

Tổng thống Biden thừa nhận rằng chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh hơn ông dự đoán và cho rằng họ thiếu ý chí đứng lên chống lại Taliban.

"Sự thật là điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán," Biden nói. "Chúng tôi đã cho họ mọi cơ hội để xác định tương lai của chính mình. Chúng tôi không thể cung cấp cho họ ý chí chiến đấu vì tương lai đó."

Tuy nhiên, ông Biden nhắc lại rằng lợi ích quốc gia của Mỹ ở Afghanistan chủ yếu là ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và rằng Mỹ sẽ tiếp tục "hành động nhanh chóng và quyết đoán" chống lại bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào xuất phát từ quốc gia Trung Đông này.

"Sứ mệnh tại Afghanistan chưa bao giờ là thành lập một nhà nước", ông Biden chỉ ra.

Tổng thống Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo đối với Taliban về việc không được gây rối hoặc đe dọa chiến dịch sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao Mỹ và phiên dịch viên người Afghanistan tại sân bay Kabul.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân của mình bằng vũ lực tàn khốc nếu cần thiết", ông Biden tuyên bố.

Theo AFP
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).