Tổng thống Mỹ có nhiều lựa chọn gia tăng áp lực thương mại với Trung Quốc

 Theo cố vấn cấp cao Nhà Trắng Michael Pillsbury, Mỹ có thể leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc nếu không chốt được thỏa thuận sớm.

Theo ông Pillsbury, Tổng thống Donald Trump đã vô cùng kiềm chế trong những biện pháp gây ra áp lực thương mại cho Trung Quốc.

“Tổng thống có rất nhiều lựa chọn khi muốn leo thang chiến tranh thương mại. Hàng rào thuế quan có thể được đẩy lên cao hơn. Các mức thuế thấp như hiện nay có thể được nâng lên 50% hay 100%. Những phương án có thể liên quan đến thị trường tài chính và phố Wall. Tổng thống có hàng loạt lựa chọn", ông Pillsbury tiết lộ.

Tổng thống Mỹ có nhiều lựa chọn gia tăng áp lực thương mại với Trung Quốc ảnh 1

Ông Pillsbury khẳng định các biện pháp thương mại của Mỹ nhằm vào Trung Quốc còn có thể mạnh mẽ hơn

Trong những tháng qua, Tổng thống Donald Trump liên tục sử dụng mạng xã hội Twitter cập nhật những thông tin tiêu cực về nền kinh tế Trung Quốc như thất nghiệp gia tăng, lạm phát tăng nhanh hay khả năng các công ty Mỹ rời Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Pillsbury lý giải rằng, ông Donald Trump không cố ý phá hỏng quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc mà chỉ muốn khẳng định chính sách của ông đang có hiệu quả, từ đó điều chỉnh lại thâm hụt thương mại.

Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần đàm phán thỏa thuận để có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi việc vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

Vào hôm 18-9, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại trước khi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020, nếu không muốn thỏa thuận này trở nên khó khăn hơn trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Theo An ninh Thủ đô
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).