Tổng thống Pháp muốn UNESCO bảo vệ bánh mì baguette

(Ngày Nay) -Tổng thống Macron ủng hộ lời kêu gọi của các thợ bánh nhằm đưa bánh mì Pháp vào danh sách di sản văn hoá được UNESCO bảo vệ. 
 
Tổng thống Pháp cầm bánh mì baguette. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp cầm bánh mì baguette. Ảnh: Reuters.

"Bánh mì baguette được cả thế giới thèm muốn", Tổng thống Emmanuel Macron hôm 5/1 nói trong cuộc phỏng vấn với đài Europe 1. "Chúng ta cần bảo tồn sự tuyệt vời của nó và bí quyết làm bánh. Đó là lý do nó cần được coi là di sản". 

Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã đưa một số món ăn hay nghệ thuật ẩm thực vào danh sách Di sản Văn hoá Phi vật thể. Washoku, văn hoá ẩm thực truyền thống của Nhật, văn hoá bia của Bỉ và cách người Hàn Quốc làm kim chi nằm trong số các món và cách thức vào danh sách. 

Trước đó, Dominique Anract, chủ tịch Liên đoàn quốc gia những người thợ làm bánh, đã đề nghị ông Macron ủng hộ nỗ lực của hội nhằm vận động để cơ quan Liên Hợp Quốc "bảo vệ chất lượng bánh baguette truyền thống" trước "sức nặng gia tăng của những siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi bán lẻ bánh mì".

Nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples, Italy năm ngoái giành một vị trí trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO. Điều này thúc đẩy các thợ làm bánh Pháp đề nghị được sự công nhận tương tự với ẩm thực nước này.

"Tôi biết các thợ làm bánh cảu chúng tôi thấy người Naples thành công khi đưa pizza của họ vào danh sách di sản thế giới của UNESCO và họ nói: 'Tại sao không phải là baguette?' và họ nói đúng!", ông Macron nói. Tổng thống nhấn mạnh việc ăn loại bánh mì nổi tiếng thế giới "là truyền thống buổi sáng, trưa và tối của người Pháp". 

Theo Vnexpress
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.