Tổng thống Pháp: 'Napoléon là một phần của chúng ta'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày mất của hoàng đế Napoléon Bonaparte bằng cách tuyên bố vị cựu hoàng này là một phần của nước Pháp.
Tổng thống Pháp: 'Napoléon là một phần của chúng ta'

Tổng thống Pháp cùng phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại lăng mộ của Napoléon tại Les Invalides (Paris) sau khi đọc diễn văn tại Viện Pháp.

Trong bài phát biểu ngắn, ông Macron đã nói về lịch sử và huyền thoại cũng như thực tế đen tối của nước Pháp dưới sự cai trị của Napoléon từ năm 1799 đến năm 1815. Đây được coi là một hành động cân bằng tinh tế của Tổng thống Macron trước vị cựu hoàng đầy tranh cãi này, cũng như khẳng định ông chỉ "bình luận chứ không chúc mừng" di sản của Napoléon.

Napoléon từ lâu đã là nhân vật gây tranh cãi tại Pháp. Có người coi ông như một thiên tài quân sự và nhà chiến lược chính trị tối cao, người đã thiết lập nền móng cho nền hành chính Pháp - giới thiệu bộ luật Napoléon, quân đoàn d'honneur và bộ luật dân sự, nhưng có những người coi ông như một vị hoàng đế chuyên quyền, cuồng sát và tái ban hành chế độ nô lệ dù đã bị cấm sau cuộc cách mạng tư sản Pháp.

Trong bài phát biểu trước các nhà sử học và học sinh trung học, ông Macron nói: "Chúng ta chịu trách nhiệm về tất cả. Chúng ta không tham gia vào một lễ kỷ niệm hoa lệ, mà là một lễ kỷ niệm cao quý".

Ông Macron nói việc Napoléon tái ban hành chế độ nô lệ là “một lỗi lầm, một sự phản bội tinh thần của thời kỳ Khai sáng".

"Chúng tôi yêu Napoléon bởi vì cuộc đời của ông ấy cho chúng ta nếm trải những gì có thể xảy ra nếu chúng ta chấp nhận rủi ro", ông Macron phát biểu. “Napoléon hiểu rằng ông phải tiếp tục tìm kiếm cả sự thống nhất và vĩ đại của đất nước. Ông ấy đã làm điều này thông qua chiến tranh, bằng cách làm hòa với các tôn giáo lớn, với nghệ thuật, ông ấy không bao giờ từ bỏ ý tưởng về công đức".

Tổng thống Macron ghi nhận sự đánh giá cao của hoàng đế đối với "khoa học" và việc ông đưa ra trật tự cho "tổ chức hành chính" của Pháp.

“Napoleon có thể vừa là linh hồn của thế giới vừa là ác quỷ của châu Âu", ông Macron nói.

Hoàng đế Napoléon qua đời ở tuổi 51 vào ngày 5/5 năm 1821 trên đảo St Helena của Anh, nơi ông bị lưu đày sau thất bại trong trận Waterloo. Nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của cựu hoàng Pháp vẫn còn là một bí ẩn.

Theo The Guardian
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.