Tổng thống Pháp: 'Napoléon là một phần của chúng ta'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày mất của hoàng đế Napoléon Bonaparte bằng cách tuyên bố vị cựu hoàng này là một phần của nước Pháp.
Tổng thống Pháp: 'Napoléon là một phần của chúng ta'

Tổng thống Pháp cùng phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại lăng mộ của Napoléon tại Les Invalides (Paris) sau khi đọc diễn văn tại Viện Pháp.

Trong bài phát biểu ngắn, ông Macron đã nói về lịch sử và huyền thoại cũng như thực tế đen tối của nước Pháp dưới sự cai trị của Napoléon từ năm 1799 đến năm 1815. Đây được coi là một hành động cân bằng tinh tế của Tổng thống Macron trước vị cựu hoàng đầy tranh cãi này, cũng như khẳng định ông chỉ "bình luận chứ không chúc mừng" di sản của Napoléon.

Napoléon từ lâu đã là nhân vật gây tranh cãi tại Pháp. Có người coi ông như một thiên tài quân sự và nhà chiến lược chính trị tối cao, người đã thiết lập nền móng cho nền hành chính Pháp - giới thiệu bộ luật Napoléon, quân đoàn d'honneur và bộ luật dân sự, nhưng có những người coi ông như một vị hoàng đế chuyên quyền, cuồng sát và tái ban hành chế độ nô lệ dù đã bị cấm sau cuộc cách mạng tư sản Pháp.

Trong bài phát biểu trước các nhà sử học và học sinh trung học, ông Macron nói: "Chúng ta chịu trách nhiệm về tất cả. Chúng ta không tham gia vào một lễ kỷ niệm hoa lệ, mà là một lễ kỷ niệm cao quý".

Ông Macron nói việc Napoléon tái ban hành chế độ nô lệ là “một lỗi lầm, một sự phản bội tinh thần của thời kỳ Khai sáng".

"Chúng tôi yêu Napoléon bởi vì cuộc đời của ông ấy cho chúng ta nếm trải những gì có thể xảy ra nếu chúng ta chấp nhận rủi ro", ông Macron phát biểu. “Napoléon hiểu rằng ông phải tiếp tục tìm kiếm cả sự thống nhất và vĩ đại của đất nước. Ông ấy đã làm điều này thông qua chiến tranh, bằng cách làm hòa với các tôn giáo lớn, với nghệ thuật, ông ấy không bao giờ từ bỏ ý tưởng về công đức".

Tổng thống Macron ghi nhận sự đánh giá cao của hoàng đế đối với "khoa học" và việc ông đưa ra trật tự cho "tổ chức hành chính" của Pháp.

“Napoleon có thể vừa là linh hồn của thế giới vừa là ác quỷ của châu Âu", ông Macron nói.

Hoàng đế Napoléon qua đời ở tuổi 51 vào ngày 5/5 năm 1821 trên đảo St Helena của Anh, nơi ông bị lưu đày sau thất bại trong trận Waterloo. Nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của cựu hoàng Pháp vẫn còn là một bí ẩn.

Theo The Guardian
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.