Tổng thống Pháp: 'Napoléon là một phần của chúng ta'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày mất của hoàng đế Napoléon Bonaparte bằng cách tuyên bố vị cựu hoàng này là một phần của nước Pháp.
Tổng thống Pháp: 'Napoléon là một phần của chúng ta'

Tổng thống Pháp cùng phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại lăng mộ của Napoléon tại Les Invalides (Paris) sau khi đọc diễn văn tại Viện Pháp.

Trong bài phát biểu ngắn, ông Macron đã nói về lịch sử và huyền thoại cũng như thực tế đen tối của nước Pháp dưới sự cai trị của Napoléon từ năm 1799 đến năm 1815. Đây được coi là một hành động cân bằng tinh tế của Tổng thống Macron trước vị cựu hoàng đầy tranh cãi này, cũng như khẳng định ông chỉ "bình luận chứ không chúc mừng" di sản của Napoléon.

Napoléon từ lâu đã là nhân vật gây tranh cãi tại Pháp. Có người coi ông như một thiên tài quân sự và nhà chiến lược chính trị tối cao, người đã thiết lập nền móng cho nền hành chính Pháp - giới thiệu bộ luật Napoléon, quân đoàn d'honneur và bộ luật dân sự, nhưng có những người coi ông như một vị hoàng đế chuyên quyền, cuồng sát và tái ban hành chế độ nô lệ dù đã bị cấm sau cuộc cách mạng tư sản Pháp.

Trong bài phát biểu trước các nhà sử học và học sinh trung học, ông Macron nói: "Chúng ta chịu trách nhiệm về tất cả. Chúng ta không tham gia vào một lễ kỷ niệm hoa lệ, mà là một lễ kỷ niệm cao quý".

Ông Macron nói việc Napoléon tái ban hành chế độ nô lệ là “một lỗi lầm, một sự phản bội tinh thần của thời kỳ Khai sáng".

"Chúng tôi yêu Napoléon bởi vì cuộc đời của ông ấy cho chúng ta nếm trải những gì có thể xảy ra nếu chúng ta chấp nhận rủi ro", ông Macron phát biểu. “Napoléon hiểu rằng ông phải tiếp tục tìm kiếm cả sự thống nhất và vĩ đại của đất nước. Ông ấy đã làm điều này thông qua chiến tranh, bằng cách làm hòa với các tôn giáo lớn, với nghệ thuật, ông ấy không bao giờ từ bỏ ý tưởng về công đức".

Tổng thống Macron ghi nhận sự đánh giá cao của hoàng đế đối với "khoa học" và việc ông đưa ra trật tự cho "tổ chức hành chính" của Pháp.

“Napoleon có thể vừa là linh hồn của thế giới vừa là ác quỷ của châu Âu", ông Macron nói.

Hoàng đế Napoléon qua đời ở tuổi 51 vào ngày 5/5 năm 1821 trên đảo St Helena của Anh, nơi ông bị lưu đày sau thất bại trong trận Waterloo. Nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của cựu hoàng Pháp vẫn còn là một bí ẩn.

Theo The Guardian
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.