Tổng thống Thổ ra quyết định mới khi gặp Putin, ông Trump hành động bất ngờ

Sau các cuộc hội đàm cấp cao, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không mở chiến dịch tấn công mới nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, tiếp sau lệnh ngừng bắn 5 ngày.
Cuộc gặp Nga - Thổ kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Sochi. (Ảnh: Reuters)
Cuộc gặp Nga - Thổ kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Sochi. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó ra thông cáo khẳng định "không cần thiết tiến hành một chiến dịch mới ở giai đoạn này nữa", nhấn mạnh thêm rằng việc thành lập một "hành lang hòa bình" ở vùng biên giới sẽ đảm bảo sự trở lại an toàn của hàng triệu người Syria li tán.

Hãng thông tấn RT đưa tin, cũng trong cuộc gặp ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan nhất trí cảnh sát quân sự Nga cùng binh lính chính phủ Syria sẽ được triển khai tới đông bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới trong chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vừa qua. Trong khi đó, chiến dịch của Ankara sẽ vẫn tiếp tục ở một vùng giới hạn.

Tổng thống Putin nói Moscow hiểu các lý do phía sau cuộc tiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria nhưng ông nêu rõ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này phải được bảo đảm. Ông nhắc lại lập trường từ lâu của Nga, nhấn mạnh rằng Syria phải được giải phóng khỏi "mọi sự hiện diện quân sự nước ngoài trái phép".

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài gần 7 giờ đồng hồ ở Sochi, chủ yếu tập trung vào tình hình ở Syria, đặc biệt là chiến dịch mà chính quyền ông Erdogan đang tiến hành ở miền đông bắc nước láng giềng. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 9/10, nhằm vào các chiến binh người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ Ankara cho là liên kết với phong trào li khai người Kurd bên trong nước này.

Cho tới gần đây có khoảng 1.000 lính Mỹ đóng chốt cùng các chiến binh Kurd mà họ liên minh chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Trump đã bất ngờ ra lệnh rút đi, dọn đường cho Ankara mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Phản ứng về diễn biến mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả đây là "tin tốt". Ông viết trên mạng xã hội Twitter. "Tin tốt dường như đang diễn ra với sự tôn trọng dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Trung Đông. Sẽ có thêm thông tin".

Trong một diễn biến khác, ông Trump đồng ý chi 4,5 triệu USD viện trợ cho tổ chức Dân phòng Syria (SCD), còn được gọi là "Mũ Bảo hiểm Trắng", và khẳng định công việc của họ là "quan trọng và có giá trị cao".  

"Trong tiến tình xung đột 8 năm qua ở Syria, SCD đã giải cứu hơn 115.000 người, trong đó có nhiều người dân tộc thiểu số và tôn giáo", Nhà Trắng chỉ ra trong khi thông báo khoản viện trợ ngày 22/10.

Theo Vietnamnet
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.