Tổng thống Thổ ra quyết định mới khi gặp Putin, ông Trump hành động bất ngờ

Sau các cuộc hội đàm cấp cao, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không mở chiến dịch tấn công mới nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, tiếp sau lệnh ngừng bắn 5 ngày.
Cuộc gặp Nga - Thổ kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Sochi. (Ảnh: Reuters)
Cuộc gặp Nga - Thổ kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Sochi. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó ra thông cáo khẳng định "không cần thiết tiến hành một chiến dịch mới ở giai đoạn này nữa", nhấn mạnh thêm rằng việc thành lập một "hành lang hòa bình" ở vùng biên giới sẽ đảm bảo sự trở lại an toàn của hàng triệu người Syria li tán.

Hãng thông tấn RT đưa tin, cũng trong cuộc gặp ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan nhất trí cảnh sát quân sự Nga cùng binh lính chính phủ Syria sẽ được triển khai tới đông bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới trong chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vừa qua. Trong khi đó, chiến dịch của Ankara sẽ vẫn tiếp tục ở một vùng giới hạn.

Tổng thống Putin nói Moscow hiểu các lý do phía sau cuộc tiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria nhưng ông nêu rõ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này phải được bảo đảm. Ông nhắc lại lập trường từ lâu của Nga, nhấn mạnh rằng Syria phải được giải phóng khỏi "mọi sự hiện diện quân sự nước ngoài trái phép".

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài gần 7 giờ đồng hồ ở Sochi, chủ yếu tập trung vào tình hình ở Syria, đặc biệt là chiến dịch mà chính quyền ông Erdogan đang tiến hành ở miền đông bắc nước láng giềng. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 9/10, nhằm vào các chiến binh người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ Ankara cho là liên kết với phong trào li khai người Kurd bên trong nước này.

Cho tới gần đây có khoảng 1.000 lính Mỹ đóng chốt cùng các chiến binh Kurd mà họ liên minh chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Trump đã bất ngờ ra lệnh rút đi, dọn đường cho Ankara mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Phản ứng về diễn biến mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả đây là "tin tốt". Ông viết trên mạng xã hội Twitter. "Tin tốt dường như đang diễn ra với sự tôn trọng dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Trung Đông. Sẽ có thêm thông tin".

Trong một diễn biến khác, ông Trump đồng ý chi 4,5 triệu USD viện trợ cho tổ chức Dân phòng Syria (SCD), còn được gọi là "Mũ Bảo hiểm Trắng", và khẳng định công việc của họ là "quan trọng và có giá trị cao".  

"Trong tiến tình xung đột 8 năm qua ở Syria, SCD đã giải cứu hơn 115.000 người, trong đó có nhiều người dân tộc thiểu số và tôn giáo", Nhà Trắng chỉ ra trong khi thông báo khoản viện trợ ngày 22/10.

Theo Vietnamnet
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.