Tổng thống Trump chưa muốn gặp mặt Ngoại trưởng Iran

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, người gần đây đã bị Washington trừng phạt, đã bất ngờ có mặt tại thành phố ven biển Biarritz của Pháp, nơi hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra.
Tổng thống Trump chưa muốn gặp mặt Ngoại trưởng Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã bác bỏ thông tin rằng ông không biết gì về chuyến ghé thăm của Ngoại trưởng Iran.

Cụ thể, ông Trump cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về việc sẵn sàng mời ông Zarif và mong muốn được Tổng thống Mỹ chấp thuận.

Trong khi nhấn mạnh rằng mình tôn trọng việc quan chức cấp cao Iran đến Biarritz, Tổng thống Trump nói thêm rằng ông không muốn gặp Ngoại trưởng Zarif vì vẫn còn "quá sớm".

Sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi xác nhận một máy bay của nước này đã hạ cánh tại sân bay Biarritz, các nhà báo đã vây quanh Tổng thống Trump để hỏi phản ứng của ông về sự xuất hiện của Ngoại trưởng Zarif - ông chỉ nói "Miễn bình luận".

"Tôi biết ông ấy sẽ đến và tôi tôn trọng sự thật rằng ông ấy đã ở đây. Và chúng tôi muốn làm cho Iran trở nên thịnh vượng trở lại, hãy để họ giàu có, hãy để họ làm tốt, nếu họ muốn. Tôi muốn nhìn thấy một Iran thực sự mạnh mẽ, chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ", ông Trump trả lời phóng viên.

Trước đó, đài CNBC trích dẫn nguồn tin từ ba vị quan chức giấu tên cho biết một số người trong phái đoàn Mỹ đã nổi giận với quyết định mời Ngoại trưởng Iran tới Biarritz mà không được thông báo trước.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao nói rằng ông Trump "không bao giờ ngạc nhiên trước những kiểu hành động này" và nhà lãnh đạo Mỹ dường như đã nắm trước được sự xuất hiện của ông Zarif.

Tờ Washington Post đã trích dẫn lời của một quan chức châu Âu cho biết chuyến đi của ông Zarif là một "sáng kiến bí mật" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã thúc giục các quan chức Mỹ và Iran quay trở lại bàn đàm phán bên lề hội nghị thượng đỉnh G7.

Trong khi đó tờ The Guardian của Anh, lại dẫn lời một nhà ngoại giao cao cấp của Pháp nói rằng ông Zarif đã được mời đến Biarritz để nói chuyện như một phần của sáng kiến ngoại giao do ông Macron đề xuất nhằm giảm căng thẳng ở Vùng Vịnh.

"Chúng tôi đã cố gắng trong nhiều tháng để xoa dịu căng thẳng và tạo ra lệnh đình chiến cho các cuộc đàm phán hữu ích", nguồn tin cho biết thêm rằng Paris không đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Washington và Tehran.

Tương tự như vậy, nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Tổng thống Macron đã thông báo cho những nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh khác, bao gồm cả ông Trump, rằng Ngoại trưởng Zarif đã được mời.

"Tổng thống đã có một cuộc trò chuyện ngày hôm qua với tất cả các nhà lãnh đạo G7 và rõ ràng thông tin đã được lan truyền. Các nhà ngoại giao của chúng tôi đang làm việc hoàn toàn minh bạch với phía Mỹ", nguồn tin cho biết.

Các thành viên G7 đã đồng ý duy trì liên lạc với Iran để ngăn chặn nước này quay trở lại chương trình vũ khí hạt nhân và leo thang căng thẳng hơn nữa trong khu vực, Tổng thống Macron tuyên bố hôm Chủ nhật.

"Chúng tôi đồng ý rằng sẽ nói chuyện về Iran cùng nhau, G7 đã đồng ý với hai điều rõ ràng: Chúng tôi không muốn Iran có bom hạt nhân và chúng tôi không muốn leo thang và gây mất ổn định khu vực", ông Macron nhấn mạnh.

Theo Sputnik
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.