Tổng thống Trump thú nhận không muốn chiến tranh với Iran

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan rằng ông không muốn thấy Mỹ tiến hành chiến tranh với Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông.
Tổng thống Trump thú nhận không muốn chiến tranh với Iran

Hôm thứ Tư, ông Trump đã nhắc tới vấn đề chiến tranh với Iran trong cuộc họp ngắn về tình trạng của các lực lượng Mỹ ở Trung Đông trong Phòng Tình huống của Nhà Trắng, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm. 

Trước đó, Tổng thống Trump đã phải lên tiếng bác bỏ thông tin xảy ra mâu thuẫn với các cố vấn và quan chức trong nội các của mình, bao gồm cả cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. "Những ý kiến khác nhau được đưa ra và tôi tự chọn quyết định cuối cùng - đó là một quá trình rất đơn giản", ông Trump đăng lời giải thích trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cũng nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm rằng ông hy vọng Mỹ sẽ không gây chiến với Iran.

Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Tư rằng ông Trump đã trở nên thất vọng với các cố vấn hàng đầu của mình về vấn đề Iran, rằng chính sách cứng rắn do cố vấn Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo thúc đẩy, có thể khiến quân đội Mỹ lâm vào thế đối đầu với Iran, động thái trái với lời hứa của Tổng thống Mỹ với các cử tri về việc sẽ không can dự vào các cuộc chiến tranh nước ngoài tốn kém.

"Ông Trump cảm thấy khó chịu về họ", một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói về hai quan chức cấp cao.

Nguồn tin này nói thêm rằng ông Trump muốn nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Iran và tìm một giải pháp ngoại giao, vì ông không thoải mái với các cuộc đàm phán chiến tranh và vấn đề "thay đổi chế độ" với Iran.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran gần đây đã tăng cao khi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư khi điều tàu sân bay Abraham Lincoln và lực lượng đặc nhiệm ném bom để gửi "thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn" tới Iran. Washington cũng chấp thuận triển khai bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và tàu chiến đổ bộ Arlington tới khu vực Trung Đông. Iran đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng trả đũa trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Theo Sputnik
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.