Tổng thống Ukraine vẫn muốn gặp mặt Putin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm thứ Hai cho biết Tổng thống Volodymyr Zelenskiy muốn đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để chấm dứt chiến dịch quân sự.
Tổng thống Ukraine vẫn muốn gặp mặt Putin

"Chúng tôi từ lâu đã muốn có một cuộc trò chuyện trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine và Vladimir Putin, bởi vì chúng tôi đều hiểu rằng chính ông ấy là người đưa ra quyết định cuối cùng, đặc biệt là bây giờ", Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nói trong một chương trình truyền hình trực tiếp. "Tổng thống của chúng tôi không sợ hãi bất cứ điều gì, kể cả cuộc gặp trực tiếp với Putin. Nếu Putin cũng không sợ hãi, hãy để ông ấy đến cuộc họp, để họ ngồi xuống và nói chuyện."

Ngày 7/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã tuyên bố với Ukraine rằng nước này sẵn sàng dừng các hoạt động quân sự "trong chốc lát" nếu chính quyền Kyiv đáp ứng các điều kiện.

Ông Peskov cho biết Moscow đang yêu cầu Ukraine ngừng hành động quân sự, thay đổi hiến pháp để tôn trọng tình trạng trung lập, thừa nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk là các quốc gia độc lập.

Người phát ngôn khẳng định nếu Ukraine chấp thuận, xung đột sẽ được chấm dứt "trong chốc lát".

Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Nga cho đến nay trong số các điều khoản mà nước này muốn áp đặt đối với Ukraine nhằm chấm dứt "chiến dịch quân sự đặc biệt", hiện đã bước sang ngày thứ 13.

Tổng thống Nga Putin đã phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, từ đó đã gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, kéo theo đó là một làn sóng phản đối và trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga không tìm cách đưa ra thêm bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào đối với Ukraine.

"Chúng tôi thực sự đang hoàn thành việc phi quân sự hóa Ukraine. Chúng tôi sẽ hoàn thành nó. Nhưng điều quan trọng chính là Ukraine ngừng hành động quân sự. Họ nên dừng hành động quân sự của mình. Họ nên sửa đổi hiến pháp, theo đó Ukraine sẽ bác bỏ bất kỳ mục đích gia nhập bất kỳ khối liên minh nào", ông Peskov chỉ ra.

Theo Reuters
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A