Tổng Thư ký LHQ: 'Nhân loại đang chiến tranh với thiên nhiên'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra một bản cáo trạng về "cuộc chiến" của nhân loại đối với môi trường, ông kêu gọi nhân loại ưu tiên "làm hòa với thiên nhiên."

Tổng Thư ký LHQ: 'Nhân loại đang chiến tranh với thiên nhiên'

"Chúng ta đang phải đối mặt với một đại dịch tàn khốc, những đỉnh cao mới của sự nóng lên toàn cầu, mức thấp mới của suy thoái sinh thái và những trở ngại mới trong công việc hướng tới các mục tiêu toàn cầu về phát triển công bằng, toàn diện và bền vững hơn", ông Guterres nói trong bài phát biểu tại Đại học Columbia ở New York. "Nói một cách đơn giản, tình trạng của hành tinh đã bị phá hỏng".

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng các quốc gia có nguy cơ mất cơ hội để thiết lập lại các ưu tiên của họ về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường không hành động ngay bây giờ.

"Nhân loại đang tiến hành cuộc chiến với thiên nhiên. Đây là hành động tự sát. Thiên nhiên luôn phản công và nó đã làm như vậy với sức mạnh và sự giận dữ ngày càng tăng", ông Guterres chỉ ra.

Theo Tổng Thư ký LHQ, các đại dương bị đánh bắt quá mức và nghẹt thở bởi rác thải nhựa. Khí carbon dioxide đang làm axit hóa biển. Các rạn san hô bị tẩy trắng và chết".

"Ô nhiễm không khí và nước đang giết chết 9 triệu người mỗi năm, gấp hơn sáu lần so với con số hiện tại của đại dịch COVID-19. Và với việc con người và gia súc xâm lấn sâu hơn vào môi trường sống của động vật và phá vỡ không gian hoang dã, chúng ta có thể thấy nhiều mầm bệnh và các tác nhân gây bệnh khác lây lan từ động vật sang người".

Theo Tổng Thư ký LHQ, cả nhân loại nên coi việc làm hòa với thiên nhiên là nhiệm vụ quan trọng của thế kỷ 21. “Nó phải là ưu tiên hàng đầu, hàng đầu cho mọi người, ở mọi nơi”, ông khẳng định.

Theo CNN
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.