Bill Gates: 'Sản xuất có thể thách thức các mục tiêu khí hậu'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện không có cách nào để sản xuất thép hoặc xi măng mà không thải ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, cả chính phủ và nhà đầu tư đều không tìm cách giải quyết vấn đề đó, theo Bill Gates.
Bill Gates: 'Sản xuất có thể thách thức các mục tiêu khí hậu'

Trong một cuộc phỏng vấn giới thiệu cuốn sách sắp ra mắt mang tên "How to Avoid a Climate Disaster", tỷ phú Bill Gates luôn tỏ ra lạc quan khi thảo luận về khả năng thế giới đối phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất nguyên vật liệu là thứ khiến ông lo lắng nhất.

“Đó là lĩnh vực khiến tôi khó chịu nhất", nhà sáng lập Microsoft tuyên bố.

Bill Gates đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD để phát triển các công nghệ sạch. Nhưng những khoản đầu tư đó chủ yếu vào sản xuất và lưu trữ năng lượng.

Sản xuất - đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng giá rẻ, chủ yếu là thép và xi măng chiếm khoảng 1/3 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Điều đó làm cho ngành sản xuất ô nhiễm hơn so với năng lượng hoặc giao thông vận tải, những lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm hơn trong các chính sách và đầu tư.

"Về cơ bản mọi người vẫn cần tới nơi ở. Chúng ta không thể ngăn mọi người xây dựng", Bill Gates thừa nhận.

Người đàn ông giàu thứ ba thế giới đang có kế hoạch thúc đẩy nhiều nghiên cứu và đổi mới hơn tại hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow vào tháng 11. “Ý tưởng là đưa ra sự đổi mới, bao gồm nghiên cứu và phát triển vào chương trình nghị sự của các quốc gia".

Trong cuộc hội đàm về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Paris năm 2015, ông Gates đã giúp khởi động một sáng kiến ​​toàn cầu có tên là "Sứ mệnh Đổi mới" cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm liên kết các chính phủ quốc gia với khu vực tư nhân trong việc theo đuổi và chia sẻ công nghệ sạch.

"Chúng ta cần sự phối hợp tổng thể và trên thực tế, một số sự trùng lặp là điều rất nên làm”, Bill Gates chỉ ra. "Tuy nhiên, cần phải có sự đa dạng trong các giải pháp để các chính phủ không dẫm chân lên nhau. họ đang sản xuất rất nhiều sản phẩm hydro xanh. Nhưng ai đang làm những việc khó?".

Một số nhà máy sản xuất có thể giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo. Nhưng điều đó sẽ không giải quyết được tất cả khí thải từ quá trình sản xuất thép và xi măng, cả hai quá trình đều thải ra khí cacbonic như một sản phẩm phụ.

Trên cuốn sách mới nhất, Bill Gates nói rằng ông đã bán cổ phần trực tiếp của mình trong các công ty dầu khí vào năm 2019. Nguồn tài trợ của Quỹ Gates cũng làm như vậy, nhưng không phải vì Gates tin rằng việc thoái vốn sẽ thúc đẩy các công ty hướng tới năng lượng sạch.

“Tôi không muốn thu lợi nếu giá cổ phiếu của họ tăng vì chúng tôi không phát triển các giải pháp thay thế không carbon. Tôi sẽ cảm thấy tồi tệ nếu tôi được hưởng lợi từ sự chậm trễ trong việc giảm lượng khí thải nhà kính", Bill Gates cho biết.

Theo Reuters
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.