Tổng thư ký NATO cho rằng cần thích ứng với thực tế an ninh mới

0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng liên minh quân sự phải xem xét lại vị trí quân sự của khối sau cuộc xung đột của Nga và Ukraine.
Tổng thư ký NATO cho rằng cần thích ứng với thực tế an ninh mới

Phát biểu ngày 15/3 với báo giới trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng bất thường của khối diễn ra ngày 16/3 tại Brussels, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh cần phải tăng đáng kể binh sĩ ở sườn phía Đông của liên minh cùng với sự chuẩn bị tốt hơn.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO phải thích ứng với thực tế an ninh mới sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo ông, những yếu tố này tạo thành một thực tế an ninh mới trên lục địa châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng của các quốc gia thành viên NATO nhóm họp ngày 16/3 tại trụ sở liên minh, với sự tham gia của các quốc gia đối tác như Ukraine, Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và đại diện của Liên minh châu Âu (EU). Trọng tâm của hội nghị là thảo luận các biện pháp cụ thể để tăng cường an ninh của NATO trong dài hạn, trong tất cả các lĩnh vực.

Tổng Thư ký Stoltenberg hy vọng việc phát triển các biện pháp sẽ được yêu cầu bằng mệnh lệnh quân sự trước Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Madrid (Tây Ban Nha).

Ông Stoltenberg đặc biệt hoan nghênh Đức và các nước đồng minh khác đã thông báo tăng đầu tư ngân sách chi cho quốc phòng, đồng thời lặp lại đề nghị tất cả các quốc gia thành viên dành ít nhất 2% GDP cho quốc phòng.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng ngày 15/3 xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du châu Âu để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tháng 3, nhằm tái khẳng định cam kết của Washington với các đồng minh giữa lúc xung đột giữa Nga tại Ukraine leo thang.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”