TP HCM: Dịch sởi đang có dấu hiệu chững lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, tiến độ tiêm vaccine sởi tại Thành phố tăng gấp 2,4 lần so với tuần trước đó, nhờ vậy, dịch sởi tại Thành phố cũng đang có dấu hiệu chững lại.
Đã có 71,88% trẻ từ 1 - 5 tuổi tại thành phố được tiêm vaccine sởi.
Đã có 71,88% trẻ từ 1 - 5 tuổi tại thành phố được tiêm vaccine sởi.

Việc các cơ sở tư nhân tham gia chiến dịch đã giúp người dân có thêm lựa chọn thuận tiện để đưa trẻ đi tiêm, từ đó gia tăng tiếp cận của trẻ đối với vaccine chiến dịch. Cụ thể, tổng số mũi tiêm trong chiến dịch của tuần 38 đã tăng gấp 2,4 lần so với tuần trước đó. Tính đến nay, tiến độ tiêm vaccine tại thành phố đạt 71,88% cho trẻ 1 - 5 tuổi và 52,44% cho trẻ 6 - 10 tuổi.

“Như vậy, chiến dịch tiêm chủng phòng chống sởi tại TP đang có những tiến bộ rõ rệt, đặc biệt trong tuần 38, với sự gia tăng đáng kể về số lượng mũi tiêm. Tuy nhiên kết quả đạt được chưa đồng đều giữa các quận, huyện”, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định.

Đại diện này cho biết, trong tuần qua, Sở cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát các điểm tiêm vaccine phòng chống dịch sởi tại Quận 8, Quận 7, Bình Tân, Bình Chánh và Tân Phú. Qua đó, ngành y tế TP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhằm cơ bản hoàn tất chiến dịch tiêm phòng dịch sởi trong tháng 9.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp cần đẩy nhanh tiến độ, để sớm hoàn thành mục tiêu bao phủ tiêm chủng. Bên cạnh đó, các quận huyện có ca mắc mới tăng cũng cần xem lại việc rà soát trong địa bàn để không bỏ sót trẻ cần tiêm, nhất là các khu vực thường xuyên có biến động dân di cư…

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong tuần 38, Thành phố ghi nhận 96 ca mắc sởi mới, tăng hơn 13% so với trung bình 4 tuần trước đó, trong đó có 78 ca nhập viện. Tổng số ca tích luỹ từ đầu mùa dịch đến nay tại thành phố lên 743 ca. Các quận, huyện có số ca mắc sởi tăng vẫn tập trung ở huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận Bình Tân.

Trong tuần 39 (từ 23 – 29/9), Sở Y tế triển khai 544 điểm tiêm vaccine sởi, gồm 250 điểm tiêm tại các Trạm y tế, 13 điểm tại Trung tâm y tế, 161 điểm tại trường học, 112 điểm tại các cơ sở tiêm chủng tư nhân, 3 cơ sở bảo trợ và 5 bệnh viện.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.