TP Hồ Chí Minh: Dịch tay chân miệng diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng hơn 133%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh dự báo, tình hình dịch bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp trong thời gian tới, với số ca bệnh nặng kèm sự xuất hiện của EV71.
TP Hồ Chí Minh: Dịch tay chân miệng diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng hơn 133%

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong tuần 22, Thành phố ghi nhận 287 ca bệnh, tăng 133,3% so với trung bình 4 tuần trước (123 ca). Trong đó, số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và các trường hợp khám ngoại trú so với trung bình 4 tuần trước. Số mắc tích lũy đến tuần 22 là 1.972 ca.

Thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh của Thành phố, có 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có triệu chứng nặng đang điều trị tại các bệnh viện nhi của thành phố, được phát hiện EV71 và đều có kiểu gene B5 khi tiến hành giải trình tự gene.

Năm nay, với sự xuất hiện của tác nhân EV71, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh dự đoán, bệnh tay chân miệng có thể bùng phát dịch cùng với nguy cơ bệnh nặng nhiều. Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ mắc bệnh thường tự khỏi, tuy nhiên một số trường hợp bệnh sẽ chuyển nặng. Nếu phát hiện trễ, bệnh tiến triển nhanh, gây ra các biến chứng nguy hiểm về thần kinh, tim mạch, hô hấp và có thể gây tử vong.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tay chân miệng ở trẻ là rất cần thiết, nhất là các dấu hiệu chuyển nặng khi trẻ đã mắc bệnh tay chân miệng.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, bên cạnh sự phối hợp khẩn trương, kịp thời trong công tác phòng chống dịch của các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài ngành y tế, cần có sự chung tay của phụ huynh.

Theo đó, ngành y tế khuyến cáo để phòng bệnh, phụ huynh nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.