Biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ bệnh truyền nhiễm tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/6, Viện Robert Koch Institute (RKI) của Đức công bố báo cáo cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm tăng nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm ở nước này.
Biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ bệnh truyền nhiễm tại Đức

Theo các nhà nghiên cứu của RKI, nhiệt độ tăng khiến vi khuẩn có hại phát triển dễ hơn cũng như tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi và bọ ve lan rộng hơn, đưa các bệnh truyền nhiễm đến cả những khu vực cho đến nay chưa bị ảnh hưởng. Báo cáo nhấn mạnh "tác động của những thay đổi môi trường do con người gây ra đối với sức khỏe của chính con người đang tăng lên".

Báo cáo của RKI nêu rõ các hệ thống y tế công trên thế giới cần giải quyết gánh nặng phức tạp và to lớn này bằng cách tăng cường cả năng lực hành động và khả năng chống chịu. Gần 2/3 các mầm bệnh truyền nhiễm ở châu Âu là những loại “nhạy cảm với khí hậu”.

Đức ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Tây sông Nile (WNV) vào năm 2018, năm ấm nhất kể từ khi các dữ liệu thời tiết bắt đầu được ghi chép lại. Đây cũng là một loại bệnh do muỗi lây truyền. Tuy nhiên, theo Cơ quan khí tượng quốc gia Đức (DWD), thời tiết năm 2022 đã ấm hơn năm 2018 với nhiệt độ trung bình 10,5 độ C, cao hơn 2,3 độ C so với nhiệt độ trung bình năm trong giai đoạn 1961 - 1990.

Theo báo cáo của RKI, khi nhiệt độ bề mặt của Biển Bắc và Biển Baltic ấm lên, các mầm bệnh trong nước như vi khuẩn Vibrio cũng có thể phát triển mạnh. Nhiễm trùng Vibrio chủ yếu xảy ra dưới dạng nhiễm trùng vết thương và bệnh tiêu chảy. Báo cáo khẳng định để cải thiện việc bảo vệ sức khỏe con người, mối liên hệ qua lại giữa sức khỏe con người và động vật với các hệ sinh thái lành mạnh phải được xem xét nghiêm túc hơn trong hàng loạt các lĩnh vực chính sách.

Báo cáo của RKI được thực hiện với sự cộng tác của hơn 90 tác giả từ 30 cơ quan, viện nghiên cứu.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.