TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng 10 hộ dân đã gõ cửa các cơ quan chức năng để cầu cứu liên quan đến công trình dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ (TP.HCM).
Cuộc sống của người dân xung quanh con hẻm 84 Tôn Thất Thuyết (phường 16, quận 4) bị ảnh hưởng nặng nề.
Cuộc sống của người dân xung quanh con hẻm 84 Tôn Thất Thuyết (phường 16, quận 4) bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo hồ sơ, nhiều hộ dân sinh sống trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 16, quận 4), kéo dài từ số nhà 80 đến con hẻm 84 đã chịu ảnh hưởng bởi dự án dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé – Đôi – Tẻ.

Chị Nguyễn Thị Hòa, nhà số 84 Tôn Thất Thuyết kể, trong 05 năm qua, gia đình chúng tôi và các hộ dân bị công trình tác động trực tiếp cũng như gián tiếp lên đời sống hàng ngày. Công trình thi công luôn đứt đoạn, không triệt để, các rào chắn đào đường liên tục xuất hiện rồi lại tháo dỡ nhiều lần, đường lầy lội, ngập nước, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà và liên tục kẹt xe.

Từ đầu năm 2022 đến nay, khi nhà thầu thi công di dời vị trí công trình đến trước cửa nhà chị Hòa thì căn nhà bắt đầu có hiện tượng sụt lún nền. Bức tường và cột nhà bị nứt làm ngã đổ, cửa sắt hổng chân rồi sập gãy, đường ống nước sinh hoạt bể gãy...

Căn nhà của chị Hòa ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn và đe dọa đến 4 nhân khẩu đang trú ngụ tại đây. Chị Hòa đã làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng thì được đội thi công hỗ trợ chắp vá tường bằng miếng tôn đóng đinh, cột dây. Đội thi công dùng thanh gỗ chống cột nhà, tháo dỡ cửa sắt và cưa đục theo mức độ sụt lún để có thể đóng khép cửa tạm thời.

Ngày 01/4/2022, chị Hòa cùng các hộ dân làm việc với đại diện của Công ty Yasuda – KoLon. Phía công ty thông báo sẽ có hỗ trợ và khắc phục khi thi công xong công trình. Ngày 18/4/2022, người dân tiếp tục cùng ký vào biên bản kiểm tra giám định với người đại diện của Công ty Yasuda – KoLon thì vẫn được hứa sẽ có hỗ trợ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tiếp đến, ngày 30/6/2022, đại diện của Công ty cổ phần Giám Định S-Mart đến giám định hiện trạng. Theo biên bản giám định, nhà của chị Hòa có nhiều chỗ bị thiệt hại bao gồm: Phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ tầng 1 và phòng thờ tầng 1 ở mức độ sụt lún, nghiêng nứt.

Sau khi giám định, chị Hòa nhận được bảng dự toán chi phí khắc phục ở con số dự toán rất “khiêm tốn”. Chị Hòa và các hộ dân bị thiệt hại bởi công trình đã được yêu cầu ký xác nhận vào 2 lựa chọn: Tự khắc phục hoặc chờ thi công của ban bồi thường.

Người dân nhẩm tính với số tiền dự toán quá ít nên không thể tự thi công. Do đó, mọi người yêu cầu phía Công ty cổ phần Giám Định S-Mart xem xét lại khoản bồi thường hoặc ban bồi thường phải thi công trả lại hiện trạng nhà ban đầu cho các hộ dân.

Thế nhưng, từ ngày đó đến nay, các hộ dân không còn nhận được bất kỳ sự phản hồi nào của cơ quan chức năng cũng như các đơn vị có liên quan.

Một số hình ảnh các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ:

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 1

Trụ bê-tông bên ngoài căn nhà 84 Tôn Thất Thuyết nứt làm đôi.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 2

Căn nhà 84 Tôn Thất Thuyết đã bị vỡ và chỉ còn chờ… nát.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 3

Phòng khách của căn nhà 84 Tôn Thất Thuyết bị hư hỏng hoàn toàn.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 4

Bức tường bên trong căn nhà 84 Tôn Thất Thuyết có nguy cơ bị sập và được gia cố lại bằng tấm tôn.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 5

Căn nhà 84/1 Tôn Thất Thuyết cao 4 tầng đã tạo thành độ nghiêng nên người dân phải gia cố tạm để sinh sống.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 6

Vết nứt dài và rộng kéo từ trên xuống phía dưới căn nhà 82 Tôn Thất Thuyết.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 7

Nhìn từ xa, các căn nhà bị sụt lún.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 8

Môt phần bức tường xi măng của căn nhà 82 Tôn Thất Thuyết đã bị sập và được gia cố lại bằng tấm tôn.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 9

Bức tường bên trong căn nhà 82 Tôn Thất Thuyết có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 10

Người dân bên trong căn nhà 82 Tôn Thất Thuyết phải gia cố để sống tạm bợ.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 11

Cổng nhà 84A liền kề 82 Tôn Thất Thuyết bị hư hỏng.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 12

Phía trước căn nhà 84A Tôn Thất Thuyết bị sụt lún.

TPHCM: Cán bộ ở đâu khi người dân sống trong những căn nhà chờ sập? ảnh 13

Một phần của hệ thống công trình dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ.

TIN LIÊN QUAN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.