TP.HCM: Giáo viên phải ký cam kết bảo vệ bí mật nhà trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức cho Hiệu trưởng, Hiệu phó và văn thư khóa tập huấn “bảo vệ bí mật nhà nước” để triển khai trong nhà trường.
Bản cam kết (trái), Nội quy Bảo vệ bí mật nhà nước của trường THPT Vĩnh Lộc (phải) và trường THPT Vĩnh Lộc (ảnh nhỏ).
Bản cam kết (trái), Nội quy Bảo vệ bí mật nhà nước của trường THPT Vĩnh Lộc (phải) và trường THPT Vĩnh Lộc (ảnh nhỏ).

Giữ gìn “bí mật nhà nước” nói chung và của nhà trường là bảo vệ an ninh quốc gia

Ngày 29/10, nhiều giáo viên trường THPT Vĩnh Lộc (huyện Bình Tân, TP.HCM) bất ngờ khi đọc Nội quy “bảo vệ bí mật nhà nước” của trường THPT Vĩnh Lộc và Bản cam kết “bảo vệ bí mật nhà nước” do trường ban hành.

Theo Bản cam kết này, nhà trường tự biên soạn và đánh máy sẵn để giáo viên ký tên vào. Nội dung của bản cam kết thể hiện: “Qua nghiên cứu cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác Bảo vệ bí mật Nhà nước, tôi hiểu rằng việc giữ gìn bí mật Nhà nước nói chung và trường THPT Vĩnh Lộc nói riêng là để bảo vệ an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như bảo vệ thông tin nội bộ, văn bản pháp lý của trường THPT Vĩnh Lộc”.

Tiếp theo, bản cam kết buộc các giáo viên như sau: “1. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về Bảo vệ bí mật Nhà nước cũng như bảo vệ thông tin nội bộ, văn bản pháp lý của trường THPT Vĩnh Lộc”.

“2. Không để lộ, mất những bí mật Nhà nước cũng như thông tin nội bộ, văn bản pháp lý của cơ quan mà tôi được giao xử lý, tiếp nhận, phổ biến, được phân công bảo quản, lưu trữ, đồng thời không tiết lộ những thông tin đó cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác bên ngoài trường THPT Vĩnh Lộc”.

“3. Khi tôi không còn công tác tại trường THPT Vĩnh Lộc hoặc không còn được giao xử lý, tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, tôi cam kết sẽ không tiết lộ và sử dụng những bí mật Nhà nước nói chung cũng như bí mật của trường THPT Vĩnh Lộc nói riêng với mục đích cá nhân, trái quy định của pháp luật và Nội quy Bảo vệ bí mật Nhà nước của trường THPT Vĩnh Lộc đã ban hành”.

“Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có các sai phạm nêu trên”.

TP.HCM: Giáo viên phải ký cam kết bảo vệ bí mật nhà trường ảnh 1

Trường THPT Vĩnh Lộc.

Kết thúc Bản cam kết “bảo vệ bí mật nhà nước” là ký tên và đóng dấu của Hiệu trưởng nhà trường và ký tên của người cam kết.

Nội quy “bảo vệ bí mật nhà nước” của trường THPT Vĩnh Lộc được biên soạn khá công phu với 11 Điều do bà Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng nhà trường ký tên và đóng dấu. Nội quy được phát hành rộng rãi, công khai trong toàn thể nhà trường để cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đọc, biết và cùng ký cam kết.

Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường THPT Vĩnh Lộc bức xúc với bản cam kết nên không đồng ý ký tên. Họ lo sợ rằng, việc không ký tên sẽ bị kỷ luật vì chống đối lại sự lãnh đạo của Hiệu trưởng và sự chỉ đạo từ Sở GDĐT TP.HCM.

Nhà trường “tự chế” Bản cam kết bí mật nhà nước

Ngay trong ngày, chúng tôi đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Nha Trang - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Lộc để xác minh lại sự việc. Bà Trang cho biết, Sở "bắt" tất cả các trường phải làm. Đi tập huấn 3 ngày, đi về xây dựng nội quy và đặt mộc (dấu)…

Cô Trang nói, Hiệu trưởng học, Hiệu phó học, Văn thư phải học và về "bắt" tất cả Hiệu trưởng soạn Nội quy là bài thu hoạch và đã gửi hết lên Sở GDĐT. Xây dựng cũng khổ sở lắm, phải tự xây dựng. Mỗi người có một cuốn tập huấn "dày cui"… Quy chế, nghị định nhiều khi mọi người không hiểu nên phải xây dựng lại…

Cùng ngày, ông Hồ Tấn Minh – Chánh văn phòng Sở GDĐT xác nhận, vừa rồi, Sở có yêu cầu tất cả các đơn vị căn cứ theo quyết định 22 của thành phố (*) và nội quy của ngành giáo dục đào tạo thì nhà trường phải xây dựng Nội quy “bảo vệ bí mật nhà nước” tại đơn vị mình. Đó là theo quy định của luật thì phải làm.

Nội dung Bí mật nhà nước có rất nhiều lĩnh vực, có đến 35 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Việc ký cam kết “bảo vệ bí mật nhà nước” được thực hiện là những người được phân công nhiệm vụ, công tác có liên quan trực tiếp đến Bí mật nhà nước, người được phân công quản lý Bí mật nhà nước, thôi việc, chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc lý do khác.

TP.HCM: Giáo viên phải ký cam kết bảo vệ bí mật nhà trường ảnh 2

Bản cam kết (trái), Nội quy Bảo vệ bí mật nhà nước của trường THPT Vĩnh Lộc (phải).

Ông Minh phân tích, người đề nghị cung cấp và chuyển giao Bí mật nhà nước. Những người có điều kiện khả năng tiếp cận Bí mật nhà nước và không có liên quan thì cơ quan địa phương sẽ ký cam kết bằng văn bản.

“Mẫu cam kết Bí mật nhà nước được quy định bằng quy chế của Sở và quyết định của UBND TP.HCM chứ không phải muốn ghi gì trong đó thì ghi. Ở đây là mẫu theo quy định chứ không phải ai cũng được quyền soạn ra mẫu bảo vệ nội quy nhà trường. Nó là mẫu cam kết “bảo vệ bí mật nhà nước”, thi cử, công tác cán bộ…”, ông Hồ Tấn Minh nói.

Chuyện nội bộ của nhà trường không phải là “bí mật nhà nước”. Câu chuyện “bảo vệ bí mật nhà nước” không phải là công chuyện riêng của nhà trường mà là chuyện của ngành, của quốc gia. Việc “bảo vệ bí mật nhà nước” của công chức, viên chức có quy định thì theo quy định mà làm, chứ không phải tự sáng chế ra ý nghĩ gì đó.

Ông Hồ Tấn Minh khẳng định, việc ban hành nội quy và cho giáo viên ký cam kết là đúng. Tuy nhiên, nội dung của cam kết chưa đúng theo hướng dẫn của Sở. Nội quy là căn cứ vào quyết định 22 của thành phố và quy chế của Sở đã ban hành. Không được đặt thêm, loại thêm những nội dung đó.

Ông Minh tiếp tục khẳng định: “Chỉ được điều chỉnh là đang ở cấp Sở thì quy định lại thành cấp trường. Không được đưa thêm những nội dung khác ngoài những nội dung đã được hướng dẫn. Bí mật nhà nước là phải làm đúng và làm đủ”.

(*) Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND ngày 30/6/2022 của UBND TP.HCM về ban hành Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

TIN LIÊN QUAN
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
(Ngày Nay) -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc.
Ảnh minh họa
Phòng, chống hàng giả trên môi trường số còn nhiều bất cập
(Ngày Nay) - Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một kênh mua sắm dễ tiếp cận, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng với đó, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đứng trước nhiều thách thức mới. Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Sáng chế Việt Nam và Công ty Vina CHG tổ chức sáng 9/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh minh họa
Số trẻ em mắc viêm não gia tăng dịp cuối năm
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, hai bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh là Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 tiếp nhận nhiều trẻ em mắc viêm não, viêm màng não. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh cho con, đồng thời giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Người dân Bắc Kinh bắt đầu đi cà phê ngoài trời sau khi nhiều lệnh cấm được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters
Người dân Trung Quốc vẫn e ngại trạng thái bình thường mới
(Ngày Nay) - Người dân Trung Quốc có thể nhìn thấy những dấu hiệu của cuộc sống bình thường đang trở lại, nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc khi được ra đường, trong khi một số người vẫn băn khoăn về tác động của những quy định chống dịch mới.
Ảnh minh họa
Đề xuất xây dựng Luật Biến đổi khí hậu để thực hiện kịp thời các cam kết bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) -  Ngày 8/12, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo "Tình hình ban hành và thực hiện pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam giai đoạn 2016-2021 và giải pháp trong thời gian tới".
Cơ quan công an lấy lời khai của các đối tượng tổ chức cá độ bóng đá
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên tới 50 tỷ đồng
(Ngày Nay) -  Chiều 8/12, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hòa Bình đã triệt phá thành công chuyên án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn thành phố Hòa Bình, với số tiền khoảng 50 tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 75 thủ khoa năm 2022
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 75 thủ khoa năm 2022
(Ngày Nay) -  Tối 8/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Quận 1), Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2022. Chương trình là hoạt động cao điểm hướng đến sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.