TP.HCM: Hàng loạt Bệnh viện “ngó lơ” BHYT để tận thu xét nghiệm Covid-19?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù Bộ Y tế, BHYT (BHXH Việt Nam) đã có những văn bản hướng dẫn về việc thực hiện và thu phí, thanh toán xét nghiệm Covid-19 đối với người có BHYT khi đi khám chữa bệnh từ hồi tháng 5/2021 nhưng mấy tháng qua, hàng loạt bệnh viện công, tư tại TP.HCM ngang nhiên “móc túi” người bệnh tiền xét nghiệm Covid-19.
Bệnh nhân khám chữa bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc ho sốt, phẫu thuật chờ xét nghiệm Covid-19 tại bênh viện M.
Bệnh nhân khám chữa bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc ho sốt, phẫu thuật chờ xét nghiệm Covid-19 tại bênh viện M.

Loạn thu xét nghiệm Covid-19

Sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã “mở cửa” trở lại để đón bệnh nhân tới khám chữa bệnh thường gặp. Có mặt tại các bệnh viện như: Nguyễn Trãi, Mắt, Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, Nhi Đồng 2... để ghi nhận tình hình khám chữa bệnh của người dân chúng tôi nhận thấy dù trải qua mấy tháng giãn cách, gần như đóng cửa nhưng lượng bệnh nhân tới khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên lại giảm đi rất nhiều. Ước tính chỉ trên dưới 20% số lượng bệnh nhân ngoại trú.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các bệnh viện rất thận trọng, dè dặt trong quá trình đón tiếp bệnh nhân tới khám chữa bệnh. Từ việc phân luồng, tạo khu vực khám bệnh phía ngoài bệnh viện, các bệnh nhân, thân nhân phải khai báo y tế qua app thì các bệnh viện còn có nơi khám, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho những đối tượng có nguy cơ.

Mặc dù Bộ Y tế, BHYT (BHXH) đã nhiều lần có văn bản gửi cho các địa phương về việc hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm cho các trường hợp bệnh nhân có BHYT khi đi khám chữa bệnh (nếu có yếu tố dịch tễ như tiếp xúc F0, gia đình có người đang điều trị Covid-19 hoặc có triệu chứng liên quan như ho, sốt chưa xác định nguyên nhân).

Đầu tháng 10, trong vai người đi khám bệnh, bất ngờ hơn cả là khi có mặt tại bệnh viện M. TP.HCM, phòng khám số 7 có khoảng 5-7 bệnh nhân đang đứng ngồi để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Và cũng chừng đó người ngồi chờ tới lượt ở những hàng ghế đặt ở sảnh chờ tới lượt. Theo tìm hiểu của phóng viên, những đối tượng xét nghiệm Covid-19 là những người có yếu tố dịch tễ hoặc ho, sốt, những người có chỉ định điều trị nội trú, phẫu thuật… Giá xét nghiệm Covid-19 được tính theo giá quy định là 238.000 đồng/lượt test nhanh và 734.000 đồng/lượt xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, dù có BHYT thì bệnh nhân vẫn phải trả tiền xét nghiệm Covid-19.

Tương tự, tại bệnh viện D.L TP.HCM, những đối tượng xét nghiệm Covid-19 là những người có yếu tố dịch tễ hoặc ho, sốt, những người có chỉ định điều trị nội trú, phẫu thuật… (dịch vụ) nhưng chỉ làm test nhanh với giá khá mềm là 156.000 đồng. Trong khi đó, tại bệnh viện N.Đ, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng… nếu có chỉ định xét nghiệm Covid-19 thì sẽ được xét nghiệm PCR với giá xét nghiệm là 740.000 đồng/bệnh nhân và do bệnh nhân tự chi trả.

TP.HCM: Hàng loạt Bệnh viện “ngó lơ” BHYT để tận thu xét nghiệm Covid-19? ảnh 1
Trước khi Văn phòng Chính phủ có chỉ đạo xem xét không thu phí xét nghiệm Covid-19 khi bênh nhân đi khám chữa bệnh thì nhiều Bệnh viện đã lạm thu từ người bênh.

Người bệnh “mất tiền oan” vì bệnh viện tận thu?

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, không chỉ trong những ngày đầu mở cửa trở lại các bệnh viện mới thu tiền test Covid-19 với bệnh nhân có BHYT mà trong suốt thời gian đợt dịch thứ 4 xảy ra, tại TP.HCM có không ít bệnh nhân, thân nhân người bệnh đã bị tước đoạt quyền lợi được hưởng BHYT chi trả cho xét nghiệm Covid-19 khi đi khám chữa bệnh. Trong đó, thiệt thòi nhất là những bệnh nhân bị ung thư, mắc các bệnh mãn tính, chạy thận nhân tạo…. vì họ thường xuyên phải tái khám, vào thuốc….

Đều đặn 3 lần một tuần, anh N.Q.Hưng (29 tuổi, quê Bình Định) phải di chuyển từ nhà trọ ở P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức đến Bệnh viện A.S để chạy thận. “Trước, một lần chạy thận của tôi tốn hơn 260.000 đồng, vì có bảo hiểm hỗ trợ chi trả. Nhưng từ tháng 7 tới nay, khi dịch phức tạp viện phí tăng gấp đôi vì cứ vào viện là phải test Covid-19. Mỗi tháng mất hơn 2 triệu tiền “ngoáy mũi” xét nghiệm Covid-19”, anh Hưng chia sẻ.

Tương tự, một số bệnh nhân bị ung thư, bị mắc bệnh mãn tính khác dù có BHYT khi đi tái khám, điều trị cũng phải tự thanh toán hàng trăm ngàn đồng cho việc xét nghiệm Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, không ít lãnh đạo bệnh viện chia sẻ, họ cũng rất thương cảm khi thấy bệnh nhân khổ chồng thêm khổ vì chi phí xét nghiệm nhưng cũng không biết làm cách nào?. Bởi bệnh viện vừa phải đảm bảo các biện pháp an toàn và triển khai nhiều hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm cho khách hàng và nhân viên y tế.

Ngay sau khi có những thông tin phản ánh về việc thu phí xét nghiệm Covid-19, ngày 10/10, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xem xét không thu phí xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại các cơ sở công lập. Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 8157/BYT-KHTC đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; Y tế các Bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu phí dịch vụ xét nghiệm Covid-19.


Theo đó, Bộ Y tế cho rằng, ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Bộ đã có Công điện số 615 ngày 7/5/2021 và công điện số 628 ngày 10/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã quy định đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH ngày 29/4/2021; các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành. Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.


Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản số 1537 ngày 2/6/2021 và văn bản số 1920 ngày 2/7/2021 để hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT cho các đơn vị y tế.


Vậy thì lý do gì nhiều bệnh viện công lập tại TP.HCM trong suốt thời gian vừa qua công khai thu tiền xét nghiệm làm ảnh hưởng không ít đến quyền lợi của người bệnh. Vai trò của Sở Y tế TP.HCM ở đâu, hoặc không hay, không biết?

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.