Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ người Nigeria lừa tiền cả chục phụ nữ

(Ngày Nay) -  Qua xem xét, nhân thân bị cáo chưa rõ ràng cần hoàn tất thêm thủ tục pháp lý, số tiền chiếm đoạt nhiều hơn cáo trạng quy kết nên TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
 
 
Nhóm bị cáo Micheal, Bình, Uyển và Nhi (từ phải qua), tại phiên toà 31/8. Ảnh Minh Anh.
Nhóm bị cáo Micheal, Bình, Uyển và Nhi (từ phải qua), tại phiên toà 31/8. Ảnh Minh Anh.
Ngày 4/9, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết nơi đây đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Micheal IkeChukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) và các đồng phạm.
Micheal và nhóm đồng phạm được đưa ra xét xử vào ngày 31/8 vừa qua. Tuy nhiên, đại diện Đại sứ quán Nigeria đã đề nghị xin hoãn phiên toà để có thời gian nghiên cứu hồ sơ.
Sau đó, HĐXX đã thông báo tạm hoãn phiên toà do vắng mặt nhiều bị hại và những người liên quan không đến theo giấy triệu tập của toà án.
“Sau khi xem xét hồ sơ và trao đổi với đại diện Đại sứ quán Nigeria, HĐXX đã thống nhất trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, hoàn tất các thủ tục pháp lý”, một lãnh đạo TAND TP Cần Thơ thông tin
Theo đó, quá trình điều tra chưa làm rõ được nhân thân của bị cáo Micheal và không xác định rõ được nơi cư trú cụ thể tại Nigeria. Hồ sơ pháp lý thiếu một số thủ tục cần thiết và số tiền quy kết các bị cáo đã chiếm đoạt chưa đúng.
Theo vị này, Micheal và đồng phạm đã lừa nạn nhân chuyển vào tài khoản nhưng chỉ mới rút được một phần và bị cảnh sát phát hiện ngăn chặn kịp thời.
Các bị cáo đã hoàn thành việc lừa đảo, việc rút chưa hết số tiền trong tài khoản là nhờ cơ quan điều tra, phát hiện ngăn chặn. Vì vậy, các bị cáo phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền nạn nhân đã chuyển vào tài khoản. Cáo trạng không quy kết số tiền còn lại trong tài khoản được cơ quan điều tra ngăn chặn là chưa đủ.
Theo hồ sơ tố tụng, năm 2014, Micheal quen với Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi, ngụ TP.HCM). Sau đó, cả hai chung sống như vợ chồng tại Campuchia và mở cửa hàng kinh doanh thời trang.
Thời gian này, bạn của Micheal thường tới chơi và lên kế hoạch lừa tiền phụ nữ ở khu vực Đông Nam Á.
Nhóm người của Micheal lên mạng Facebook giả là doanh nhân nước ngoài, kỹ sư, sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại các nước có chiến tranh nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn, vợ chết hoặc ly hôn để kết bạn với phụ nữ.
Qua thời gian nhắn tin, trò chuyện, nhóm người này giả vờ ngỏ lời yêu thương, muốn tiến tới hôn nhân và tặng những đồ vật có giá trị làm “quà ra mắt” bạn gái.
Micheal hỏi thông tin của nạn nhân rồi chuyển cho Bình để thực hiện các bước lừa đảo, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thông qua hình thức chuyển khoản. Bình rủ thêm em gái là Huỳnh Hạ Uyển (25 tuổi) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (26 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) tham gia vào đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.
Ngoài đường dây do Micheal cầm đầu, Nhi cũng tham gia vào đường dây của Diogu (quốc tịch Nigeria, bạn của Micheal) để lửa đảo nhiều phụ nữ tại Việt Nam.
Vụ án được Công an TP Cần Thơ triệt phá vào cuối tháng 3/2016, khi Micheal lừa đảo một nữ giáo viên hưu trí, chiếm đoạt số tiền trên 600 triệu đồng. Micheal, Bình, Uyển và Nhi bị bắt giữ tại TP.HCM. Riêng Diogu bỏ trốn.
Cảnh sát thu giữ của nhóm lừa đảo gồm tiền Việt Nam, USD, điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, USB, sim, card điện thoại… Theo cáo trạng của Viện KSND TP Cần Thơ, từ tháng 3/2015 đến ngày 31/3/2016 (ngày bị bắt giữ), nhóm 4 bị cáo này đã chiếm đoạt của 37 bị hại, với số tiền gần 5,3 tỷ đồng.
Theo Zing
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.