Khủng bố ở Nigeria, 31 ngư dân thiệt mạng

(Ngày Nay) - Có ít nhất 31 ngư dân đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố của nhóm phiến quân Boko Haram vào các hòn đảo ở hồ Chad ở đông bắc Nigeria.
Khủng bố ở Nigeria, 31 ngư dân thiệt mạng

Những kẻ khủng bố có vũ trang đã tấn công vào các hòn đảo đánh cá của Duguri và Dabar Wanzam vào hôm thứ 7 (7/8). Những tên này đã bắn chết ít nhất 31 ngư dân đang làm việc tai 2 khu vực này.

Babakura Kolo, một thành viên của lực lượng dân quân địa phương chống lại phiến quân khủng bổ ở Maiduguri, nói với AFP rằng "Boko Haram đã tấn công các đảo Duguri và Dabar Wanzam và giết chết 31 người",

"Họ (Boko Haram) đã giết 14 người ở Duguri và 17 người khác ở Dabar Wanzam”.

Tin tức về các cuộc tấn công đã xuất hiện chậm chạm trên các phương tiện truyền thông trong khu vực do nhóm phiến quân Boko Haram đã phá hủy cột buồm viễn thông trong các cuộc tấn công từ nhiều năm trước.

Khủng bố ở Nigeria, 31 ngư dân thiệt mạng ảnh 1Khu vực diễn ra vụ khủng bố

Inuwa, một nhân chứng của cuộc khủng bố, nói với AFP rằng "Những kẻ tấn công chia thành hai nhóm, trong khi nhóm đầu tiên tấn công Duguri thì nhóm thứ 2 đi đến gần Dabar Wanzam, nơi chúng phục kích những nạn nhân chạy trốn khỏi cuộc tấn công ở Duguri.”

Một ngư dân tên Dauda Tukur cho biết, những kẻ tấn công đã tha mạng cho một người ở Duguri và đưa và yêu cầu anh ta đưa xác các nạn nhân tới Baga như một lời cảnh báo rằng không ai nên đánh cá trong khu vực này nữa.

"Chúng tha mạng người đàn ông đó để thông báo cho quân đội ở Baga rằng chúng đang chờ họ trên các hòn đảo’, Dauda cho biết thêm.

Các quan chức quân đội và Nigeria hiện chưa đưa ra lời bình luận về vụ tấn công này.

Các vụ tấn công đã xảy ra một tuần sau khi chính quyền quân sự bãi bỏ lệnh cấm đánh bắt kéo dài hai năm ở hồ nước ngọt nằm rải rác Nigeria, Niger, Cameroon và Chad.

Quân đội Nigeria đã từng cấm đánh bắt cá sau khi nhận được cáo buộc rằng nhóm khủng bố Boko Haram đang sử dụng tiền thu được từ hoạt động đánh bắt để tài trợ cho chiến dịch vũ trang của mình. Lệnh cấm đã khiến hàng nghìn người dân phải di dời và sống dựa vào nguồn thực phẩm được cung cấp từ chính phủ và các cơ quan cứu trợ.

TheoAFP

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.