Trái Đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm

Lượng lớn băng tan chảy có thể khiến nước biển dâng cao, đồng thời làm giảm khả năng phản lại bức xạ Mặt Trời của Trái Đất.
Tảng băng trôi nhỏ trong vịnh băng ở phía nam Greenland. - Ảnh: Business Insider.
Tảng băng trôi nhỏ trong vịnh băng ở phía nam Greenland. - Ảnh: Business Insider.

Các nhà khoa học từ Đại học Leeds, Đại học Edinburgh và Đại học College London phân tích dữ liệu vệ tinh về sông băng, núi và dải băng trong giai đoạn 1994-2017 để tìm hiểu tác động của sự ấm lên toàn cầu, Science Alert hôm 23/8 đưa tin. Kết quả cho thấy, trong giai đoạn này, thế giới mất tới 28 nghìn tỷ tấn băng. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Cryosphere Discussions.

Nhóm chuyên gia phát hiện, các sông băng và dải băng tan chảy khiến mực nước biển dâng cao đáng kể, có thể tới một mét vào cuối thế kỷ này. "Mỗi cm nước biển dâng đồng nghĩa khoảng một triệu người sẽ phải rời khỏi vùng đất thấp mà họ sinh sống", giáo sư Andy Shepherd, giám đốc Trung tâm Quan sát và Lập mô hình Vùng cực thuộc Đại học Leeds, cho biết.

Lượng băng lớn biến mất có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác, bao gồm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh học của các vùng biển ở Nam Cực và Bắc Cực, giảm khả năng phản lại bức xạ Mặt Trời của Trái Đất.

Kết quả nghiên cứu mới khớp với những dự đoán xấu nhất mà Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc (UN) đưa ra, nhóm chuyên gia cho biết. Một nghiên cứu của NASA cũng chỉ ra, giai đoạn 2010-2019 là thập kỷ nóng nhất từng ghi nhận.

"Trước đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu từng khu vực riêng, ví dụ Nam Cực và Greenland, những nơi băng đang tan. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên về toàn bộ băng đang biến mất trên khắp hành tinh. Kết quả thu được khiến chúng tôi kinh ngạc", Shepherd chia sẻ. Nhóm nghiên cứu cũng nhận định, gần như chắc chắn phần lớn băng biến mất là hậu quả trực tiếp của khí hậu ấm lên.

Nghiên cứu mới được công bố chỉ một tuần sau khi nhóm chuyên gia tại Đại học Bang Ohio phát hiện dải băng Greenland có thể đã đến mức không thể phục hồi. Theo đó, lượng tuyết rơi giúp bồi đắp các sông băng mỗi năm không thể theo kịp tốc độ băng tan. Điều này nghĩa là dải băng Greenland sẽ tiếp tục mất băng kể cả khi nhiệt độ toàn cầu dừng tăng lên.

Dải băng Greenland là khối băng lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Nam Cực. "Chúng tôi phát hiện lượng băng đổ ra đại dương lớn hơn nhiều so với tuyết tích tụ trên bề mặt dải băng", Michalea King, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Vùng cực Byrd thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết.

Theo Vnexpress
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.