Trái Đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm

Lượng lớn băng tan chảy có thể khiến nước biển dâng cao, đồng thời làm giảm khả năng phản lại bức xạ Mặt Trời của Trái Đất.
Tảng băng trôi nhỏ trong vịnh băng ở phía nam Greenland. - Ảnh: Business Insider.
Tảng băng trôi nhỏ trong vịnh băng ở phía nam Greenland. - Ảnh: Business Insider.

Các nhà khoa học từ Đại học Leeds, Đại học Edinburgh và Đại học College London phân tích dữ liệu vệ tinh về sông băng, núi và dải băng trong giai đoạn 1994-2017 để tìm hiểu tác động của sự ấm lên toàn cầu, Science Alert hôm 23/8 đưa tin. Kết quả cho thấy, trong giai đoạn này, thế giới mất tới 28 nghìn tỷ tấn băng. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Cryosphere Discussions.

Nhóm chuyên gia phát hiện, các sông băng và dải băng tan chảy khiến mực nước biển dâng cao đáng kể, có thể tới một mét vào cuối thế kỷ này. "Mỗi cm nước biển dâng đồng nghĩa khoảng một triệu người sẽ phải rời khỏi vùng đất thấp mà họ sinh sống", giáo sư Andy Shepherd, giám đốc Trung tâm Quan sát và Lập mô hình Vùng cực thuộc Đại học Leeds, cho biết.

Lượng băng lớn biến mất có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác, bao gồm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh học của các vùng biển ở Nam Cực và Bắc Cực, giảm khả năng phản lại bức xạ Mặt Trời của Trái Đất.

Kết quả nghiên cứu mới khớp với những dự đoán xấu nhất mà Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc (UN) đưa ra, nhóm chuyên gia cho biết. Một nghiên cứu của NASA cũng chỉ ra, giai đoạn 2010-2019 là thập kỷ nóng nhất từng ghi nhận.

"Trước đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu từng khu vực riêng, ví dụ Nam Cực và Greenland, những nơi băng đang tan. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên về toàn bộ băng đang biến mất trên khắp hành tinh. Kết quả thu được khiến chúng tôi kinh ngạc", Shepherd chia sẻ. Nhóm nghiên cứu cũng nhận định, gần như chắc chắn phần lớn băng biến mất là hậu quả trực tiếp của khí hậu ấm lên.

Nghiên cứu mới được công bố chỉ một tuần sau khi nhóm chuyên gia tại Đại học Bang Ohio phát hiện dải băng Greenland có thể đã đến mức không thể phục hồi. Theo đó, lượng tuyết rơi giúp bồi đắp các sông băng mỗi năm không thể theo kịp tốc độ băng tan. Điều này nghĩa là dải băng Greenland sẽ tiếp tục mất băng kể cả khi nhiệt độ toàn cầu dừng tăng lên.

Dải băng Greenland là khối băng lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Nam Cực. "Chúng tôi phát hiện lượng băng đổ ra đại dương lớn hơn nhiều so với tuyết tích tụ trên bề mặt dải băng", Michalea King, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Vùng cực Byrd thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết.

Theo Vnexpress
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.