Trận đấu giao hữu giữa Israel và Argentina tại Jerusalem tiềm ẩn động cơ chính trị

(Ngày Nay) - Các fan hâm mộ Palestine đang kêu gọi siêu sao Messi hủy quyết định tham dự trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Argentina và đội tuyển Israel tại thành phố Jerusalem vào ngày 9/6 tới.
Trận đấu giao hữu giữa Israel và Argentina tại Jerusalem tiềm ẩn động cơ chính trị

Ông Ezequiel Fernández Moores - nhà báo thể thao người Argentina, cho biết một số quốc gia sử dụng thể thao để cho thấy rằng mọi thứ "gần như bình thường" ở các quốc gia của họ.

Ông Moores cũng lưu ý rằng các sự kiện thể thao mang lại một số kết quả tích cực trong lĩnh vực chính trị. "Rõ ràng là Israel dự định tổ chức một trận đấu để vinh danh lễ kỷ niệm lập quốc lần thứ 70 của họ".

Nhà báo thể thao đã chỉ ra quyết định gần đây của Mỹ về việc di chuyển đại sứ quán của mình tới Jerusalem đã gây ra sự hỗn loạn trong khu vực.

"Đội tuyển Argentina đã chơi ở Israel trước đây, vấn đề hiện giờ là trận đấu sẽ được tổ chức tại Jerusalem, địa điểm này có thể liên quan đến một số yếu tố chính trị và kinh tế. Để tổ chức trận đấu này, Israel đã chi ra hơn 2 triệu USD và lo chi phí di chuyển cho đội tuyển Argentina".

Theo ông Moores, trong bối cảnh này, sự hiện diện của siêu sao Messi là đặc biệt quan trọng. Lionel Messi là một biểu tượng cho hàng triệu người và người hâm mộ bóng đá ở Israel rất vui khi được gặp anh ấy, nhưng người hâm mộ Palestine đã cảm thấy bị phản bội.

“Nếu anh ấy đến chơi ở Jerusalem, thì trận đấu sẽ không phải là trận giao hữu thông thường”, ông Moores nói thêm.

Đại sứ Palestine tại Buenos Aires, Husni Abdel Waheben, cho biết nếu tham dự trận đấu tại Jerusalem vào ngày 9/6, đội tuyển Argentina sẽ trở thành "một kẻ đồng lõa trong việc vi phạm nhân quyền và chiếm đóng lãnh thổ."

Hôm Chủ nhật, người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Palestine đã tuyên bố một chiến dịch chống lại đội tuyển Argentina và đặc biệt là danh thủ Messi, nếu anh đến chơi tại sân vận động Teddy Kollek của Jerusalem.

Đội tuyển Argentina sẽ thi đấu với đội tuyển Israel trong trận đấu khởi động trước thềm World Cup vào ngày 9/6 tới và với sự có mặt của Messi sẽ thu hút hàng triệu cổ động viên trong khu vực đến xem trận giao hữu.

Trận đấu ban đầu được lên kế hoạch tổ chức tại Haifa, nhưng sau đó đã được chuyển đến Jerusalem.

Một số người hâm mộ Palestine đã đốt cháy áo thi đấu có tên Messi để phản đối việc cầu thủ này tham gia trận đấu giao hữu với Israel.

Theo Sputnik

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”