Tranh luận bầu cử Mỹ: Hai ứng viên tiếp tục chỉ trích nhau

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đưa ra những tầm nhìn khác nhau rõ ràng về cách đối phó với đại dịch và cùng các vấn đề bảo hiểm, nhập cư và cảnh sát.
Tranh luận bầu cử Mỹ: Hai ứng viên tiếp tục chỉ trích nhau

 Ứng phó với đại dịch COVID-19

Cuộc tranh luận bắt đầu với cuộc chiến về cách xử lý đại dịch, vốn đã giết chết hơn 225.000 người Mỹ và xóa sổ hàng triệu việc làm. Tổng thống Trump tuyên bố rằng COVID-19 sẽ biến mất trong khi ông Biden cảnh báo rằng đất nước đang hướng tới "một mùa đông đen tối."

"Bất kỳ ai chịu trách nhiệm về con số người chết không nên tiếp tục làm Tổng thống Mỹ", ông Biden thách thức đối thủ.

Trong khi đó, ông Trump đã bảo vệ cách chính quyền của mình xử lý cuộc khủng hoảng cũng như bác bỏ những viễn cảnh đen tối mà ông Biden nêu ra.

“Dịch bệnh sẽ biến mất", Tổng thống Trump tuyên bố. “Chúng ta không thể để đất nước này đóng cửa. Đây là một đất nước rộng lớn với nền kinh tế khổng lồ. Chứng trầm cảm, rượu, ma túy ở mức độ mà chưa ai từng thấy trước đây. Phương thuốc điều trị không thể tồi tệ hơn chính căn bệnh".

Chỉ trích cá nhân

Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama vì đã làm một "công việc tồi tệ" trong suốt 2 nhiệm kỳ của họ ở Nhà Trắng.

"Joe, tôi tranh cử là vì ông. Tôi tranh cử là vì Barack Obama. Vì ông đã làm một công việc kém cỏi. Nếu tôi nghĩ rằng ông đã làm một công việc tốt, tôi đã không bao giờ tranh cử", Tổng thống Trump nói.

Khi Biden nói về kế hoạch chính sách của mình về vấn đề chủng tộc và cải cách tư pháp, Tổng thống Trump cáo buộc cựu Phó Tổng thống đã "không làm gì" trong nhiệm kỳ của mình ở Nhà Trắng.

"Tại sao ông không làm điều đó 4 năm trước, thậm chí còn ít hơn thế? Ông là Phó Tổng thống mà. Ông tiếp tục nói về tất cả những điều ông sẽ làm. Nhưng ông đã ở đó chỉ một thời gian ngắn trước đây và không làm gì cả".

Chủ đề thuế cá nhân

Dẫn sang vấn đề thuế, ông Biden trích dẫn bài viết của tờ New York Times rằng Tổng thống Trump chỉ trả 750 USD một năm tiền thuế liên bang trong khi giữ "một tài khoản ngân hàng bí mật" ở Trung Quốc.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ sau đó lưu ý rằng ông đã công bố tất cả các tờ khai thuế của mình trong 22 năm trở lại đây và thách thức đương kim Tổng thống công bố các tờ khai của mình.

Trump tuyên bố các kế toán của ông cam kết "trả trước hàng chục triệu USD tiền thuế" tuy nhiên không cho biết khi nào mới công khai sổ sách thuế của mình.

Đối xử với người nhập cư

Hai vị ứng viên tiếp tục chuyển chủ đề sang cách 500 trẻ em tại các trại tị nạn giáp biên giới phía nam hiện vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ.

"Những đứa trẻ được mang đến đây bởi những băng đảng tội phạm, chúng lợi dụng bọn trẻ để vào nước Mỹ. Giờ chúng ta có một biên giới vững chắc với một bức tường dài hơn 400 dặm. Bạn thấy những con số. Chúng tôi sẽ cho họ nhập cư nhưng phải theo cách hợp pháp", ông Trump khẳng định.

Về việc đoàn tụ những đứa trẻ này với gia đình, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông có một kế hoạch và đang nỗ lực để hiện thực hóa nó.

Biden đã phản pháo lại Trump, gọi các hành động của chính quyền ông là "tội ác".

"Hơn 500 trẻ em đi cùng với cha mẹ. Họ tách chúng ra ở biên giới để khiến việc đoàn tụ trở nên khó khăn. Không phải chó sói hay băng đảng đem chúng tới nước Mỹ, chúng đến cùng cha mẹ mình. Bọn trẻ bị tách khỏi cha mẹ. Điều đó khiến chúng ta trở thành trò cười và vi phạm mọi khái niệm về con người với tư cách là một quốc gia", ông Biden nói.

Chính sách y tế công

Khi ông Biden được hỏi sẽ làm gì nếu Tòa án Tối cao bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) vào tháng 11, ứng viên đảng Dân chủ cho biết sẽ cho ra mắt Bidencare - một phiên bản mở rộng của của Obamacare.

Biden cũng chống lại tuyên bố rằng ông muốn xã hội hóa y tế. Ông cũng phản bác lại đạo luật bảo hiểm cho toàn dân “Medicare” .

“Mọi người xứng đáng được chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng. Và đề xuất Bidencare sẽ cung cấp điều đó", ông Binden khẳng định.

Nước ngoài can thiệp bầu cử

Trump và Biden cũng tranh luận với các tin tức gần đây về sự can thiệp bầu cử của Iran và Nga

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói: "Tôi đã nói rõ rằng bất kỳ quốc gia nào, bất kể là ai, can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ đều sẽ phải trả giá."

"Họ sẽ phải trả giá nếu tôi đắc cử", ông Biden tiếp tục, đề cập cụ thể đến sự can thiệp của Trung Quốc, Nga và Iran. “Họ đang can thiệp vào chủ quyền của Mỹ. Đó là những gì đang diễn ra".

Ứng viên đảng Dân chủ cũng cáo buộc Trump không đối đầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các nỗ lực can thiệp bầu cử.

“Tôi không hiểu tại sao Tổng thống này lại không sẵn sàng đối đầu với Putin khi ông ta thực sự trả tiền thưởng để giết lính Mỹ ở Afghanistan”, ông Biden nói.

Khi được hỏi làm thế nào ông sẽ đối phó với sự can thiệp bầu cử trong nhiệm kỳ thứ hai, Trump chuyển hướng sang thảo luận về bê bối kinh doanh của con trai ông Biden tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã được thông báo về những nỗ lực can thiệp bầu cử gần đây và nhấn mạnh đánh giá của Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe rằng những nỗ lực của Iran và Nga đã được thực hiện để làm suy yếu vị thế của ông Trump.

“Tôi biết tất cả về điều đó,” Trump nói. "Cả hai đều muốn tôi thua cuộc, vì không có ai cứng rắn hơn với họ hơn tôi".

Theo AP
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với công ty Alibaba do vi phạm chống độc quyền.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.