Tranh luận bầu cử Mỹ: Hai ứng viên tiếp tục chỉ trích nhau

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đưa ra những tầm nhìn khác nhau rõ ràng về cách đối phó với đại dịch và cùng các vấn đề bảo hiểm, nhập cư và cảnh sát.
Tranh luận bầu cử Mỹ: Hai ứng viên tiếp tục chỉ trích nhau

 Ứng phó với đại dịch COVID-19

Cuộc tranh luận bắt đầu với cuộc chiến về cách xử lý đại dịch, vốn đã giết chết hơn 225.000 người Mỹ và xóa sổ hàng triệu việc làm. Tổng thống Trump tuyên bố rằng COVID-19 sẽ biến mất trong khi ông Biden cảnh báo rằng đất nước đang hướng tới "một mùa đông đen tối."

"Bất kỳ ai chịu trách nhiệm về con số người chết không nên tiếp tục làm Tổng thống Mỹ", ông Biden thách thức đối thủ.

Trong khi đó, ông Trump đã bảo vệ cách chính quyền của mình xử lý cuộc khủng hoảng cũng như bác bỏ những viễn cảnh đen tối mà ông Biden nêu ra.

“Dịch bệnh sẽ biến mất", Tổng thống Trump tuyên bố. “Chúng ta không thể để đất nước này đóng cửa. Đây là một đất nước rộng lớn với nền kinh tế khổng lồ. Chứng trầm cảm, rượu, ma túy ở mức độ mà chưa ai từng thấy trước đây. Phương thuốc điều trị không thể tồi tệ hơn chính căn bệnh".

Chỉ trích cá nhân

Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama vì đã làm một "công việc tồi tệ" trong suốt 2 nhiệm kỳ của họ ở Nhà Trắng.

"Joe, tôi tranh cử là vì ông. Tôi tranh cử là vì Barack Obama. Vì ông đã làm một công việc kém cỏi. Nếu tôi nghĩ rằng ông đã làm một công việc tốt, tôi đã không bao giờ tranh cử", Tổng thống Trump nói.

Khi Biden nói về kế hoạch chính sách của mình về vấn đề chủng tộc và cải cách tư pháp, Tổng thống Trump cáo buộc cựu Phó Tổng thống đã "không làm gì" trong nhiệm kỳ của mình ở Nhà Trắng.

"Tại sao ông không làm điều đó 4 năm trước, thậm chí còn ít hơn thế? Ông là Phó Tổng thống mà. Ông tiếp tục nói về tất cả những điều ông sẽ làm. Nhưng ông đã ở đó chỉ một thời gian ngắn trước đây và không làm gì cả".

Chủ đề thuế cá nhân

Dẫn sang vấn đề thuế, ông Biden trích dẫn bài viết của tờ New York Times rằng Tổng thống Trump chỉ trả 750 USD một năm tiền thuế liên bang trong khi giữ "một tài khoản ngân hàng bí mật" ở Trung Quốc.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ sau đó lưu ý rằng ông đã công bố tất cả các tờ khai thuế của mình trong 22 năm trở lại đây và thách thức đương kim Tổng thống công bố các tờ khai của mình.

Trump tuyên bố các kế toán của ông cam kết "trả trước hàng chục triệu USD tiền thuế" tuy nhiên không cho biết khi nào mới công khai sổ sách thuế của mình.

Đối xử với người nhập cư

Hai vị ứng viên tiếp tục chuyển chủ đề sang cách 500 trẻ em tại các trại tị nạn giáp biên giới phía nam hiện vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ.

"Những đứa trẻ được mang đến đây bởi những băng đảng tội phạm, chúng lợi dụng bọn trẻ để vào nước Mỹ. Giờ chúng ta có một biên giới vững chắc với một bức tường dài hơn 400 dặm. Bạn thấy những con số. Chúng tôi sẽ cho họ nhập cư nhưng phải theo cách hợp pháp", ông Trump khẳng định.

Về việc đoàn tụ những đứa trẻ này với gia đình, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông có một kế hoạch và đang nỗ lực để hiện thực hóa nó.

Biden đã phản pháo lại Trump, gọi các hành động của chính quyền ông là "tội ác".

"Hơn 500 trẻ em đi cùng với cha mẹ. Họ tách chúng ra ở biên giới để khiến việc đoàn tụ trở nên khó khăn. Không phải chó sói hay băng đảng đem chúng tới nước Mỹ, chúng đến cùng cha mẹ mình. Bọn trẻ bị tách khỏi cha mẹ. Điều đó khiến chúng ta trở thành trò cười và vi phạm mọi khái niệm về con người với tư cách là một quốc gia", ông Biden nói.

Chính sách y tế công

Khi ông Biden được hỏi sẽ làm gì nếu Tòa án Tối cao bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) vào tháng 11, ứng viên đảng Dân chủ cho biết sẽ cho ra mắt Bidencare - một phiên bản mở rộng của của Obamacare.

Biden cũng chống lại tuyên bố rằng ông muốn xã hội hóa y tế. Ông cũng phản bác lại đạo luật bảo hiểm cho toàn dân “Medicare” .

“Mọi người xứng đáng được chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng. Và đề xuất Bidencare sẽ cung cấp điều đó", ông Binden khẳng định.

Nước ngoài can thiệp bầu cử

Trump và Biden cũng tranh luận với các tin tức gần đây về sự can thiệp bầu cử của Iran và Nga

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói: "Tôi đã nói rõ rằng bất kỳ quốc gia nào, bất kể là ai, can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ đều sẽ phải trả giá."

"Họ sẽ phải trả giá nếu tôi đắc cử", ông Biden tiếp tục, đề cập cụ thể đến sự can thiệp của Trung Quốc, Nga và Iran. “Họ đang can thiệp vào chủ quyền của Mỹ. Đó là những gì đang diễn ra".

Ứng viên đảng Dân chủ cũng cáo buộc Trump không đối đầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các nỗ lực can thiệp bầu cử.

“Tôi không hiểu tại sao Tổng thống này lại không sẵn sàng đối đầu với Putin khi ông ta thực sự trả tiền thưởng để giết lính Mỹ ở Afghanistan”, ông Biden nói.

Khi được hỏi làm thế nào ông sẽ đối phó với sự can thiệp bầu cử trong nhiệm kỳ thứ hai, Trump chuyển hướng sang thảo luận về bê bối kinh doanh của con trai ông Biden tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã được thông báo về những nỗ lực can thiệp bầu cử gần đây và nhấn mạnh đánh giá của Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe rằng những nỗ lực của Iran và Nga đã được thực hiện để làm suy yếu vị thế của ông Trump.

“Tôi biết tất cả về điều đó,” Trump nói. "Cả hai đều muốn tôi thua cuộc, vì không có ai cứng rắn hơn với họ hơn tôi".

Theo AP
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.