Triển khai hướng dẫn quy trình theo dõi đường huyết liên tục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số người mắc bệnh đái tháo đường đang ngày một gia tăng, tỷ lệ người bệnh tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Trong số đó, hơn một nửa chưa được chẩn đoán, nghĩa là không được điều trị.
Triển khai hướng dẫn quy trình theo dõi đường huyết liên tục

Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam mới đây đã giới thiệu hướng dẫn quy trình đầu tiên về theo dõi đường huyết liên tục tới các chuyên viên y tế. Hướng dẫn này được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi lớn trong quản lý bệnh đái tháo đường ở nước ta.

Theo hướng dẫn này của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE), tất cả các bước quản lý bệnh được cụ thể hoá để chuyên viên y tế và người mắc đái tháo đường thực hiện theo dõi đường huyết liên tục.

GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, hướng dẫn này của Hội có sử dụng hệ thống CGM có một cảm biến được đưa vào dưới da để đo lượng đường trong dịch mô kẽ với một khoảng thời gian nhất định, từ đó thể hiện mức đường huyết ước tính liên tục theo thời gian.

Hướng dẫn này sẽ hỗ trợ chuyên viên y tế bằng cách liệt kê các thiết bị CGM và hướng dẫn sử dụng; chỉ định và chống chỉ định; các chỉ số quan trọng, đặc biệt ở người già và phụ nữ mang thai cũng như các phân tích dữ liệu.

Hướng dẫn cũng giúp người bệnh đái tháo đường hiểu rõ tình trạng đường huyết của bản thân, thay đổi lối sống, từ đó quản lý tình trạng đái tháo đường tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Vận dụng công nghệ CGM không chỉ giúp quản lý đái tháo đường hiệu quả hơn mà còn làm giảm gánh nặng chi phí cho người dân và hệ thống y tế. Do đó, việc xây dựng hướng dẫn theo dõi glucose máu liên tục vô cùng quan trọng”, GS.TS Trần Hữu Dàng cho biết.

Hướng dẫn cũng sử dụng công nghệ FreeStyle Libre theo dõi mức đường huyết mỗi phút thông qua một cảm biến nhỏ đeo ở mặt sau cánh tay. Cảm biến được sử dụng liên tục trong 14 ngày, là thiết bị đo và theo dõi glucose có thời gian sử dụng lâu nhất thế giới hiện nay. Công nghệ này đã giúp thay đổi cuộc sống của khoảng 6 triệu người bệnh đái tháo đường ở hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Cũng dựa trên hướng dẫn này, các chuyên viên y tế sẽ tiếp tục xây dựng quy trình triển khai CGM cho bệnh viện trên toàn quốc, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội và TPHCM.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng. Trong đó, hơn một nửa người bệnh chưa được chẩn đoán, tức là không được điều trị. Trong số những người đã được chẩn đoán và điều trị, chỉ có khoảng 1/3 đạt được mục tiêu điều trị, GS.TS Trần Hữu Dàng cho biết.

Với bệnh nhân đái tháo đường, việc kiểm soát đường huyết ổn định, gần mức bình thường là rất quan trọng để giúp họ phòng tránh được các biến chứng của bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã khuyến nghị theo dõi đường huyết liên tục (continuous glucose monitoring – CGM) đối với những người mắc đái tháo đường tuýp 2 muốn quản lý đường huyết tốt hơn và những người nhập viện cần theo dõi sát đường huyết.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.