Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong lần đầu tiên ra mắt dưới một cái tên chung, nhóm họa sĩ Anh em gồm Vũ Thái Bình, Lê Thanh Bình, Nguyễn Cao Hoàng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Cấn Mạnh Tường và Lê Thế Anh coi đây là "cuộc rong chơi" của những cá tính, màu sắc, góc cạnh từng có chung một xuất phát điểm.
Triển lãm Anh Em đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 6/12/2021.
Triển lãm Anh Em đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 6/12/2021.

Làm rõ quan điểm trên, anh cả của nhóm Anh Em, hoạ sĩ Vũ Thái Bình cho biết sáu “mảng màu” hội tụ dưới triển lãm đều có những con đường và trường phái sáng tác riêng. “Tuy nhiên điểm gắn kết nhóm là các anh em đều có 5 năm trưởng thành dưới mái trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, dù không cùng khoa, cùng lớp. Và sự tụ hợp như một động lực để các họa sĩ thúc đẩy lẫn nhau trong nghề, để cùng nhau tiếp tục đi xa nhất có thể”.

Đến với triển lãm chung lần này, Vũ Thái Bình mang đến những thể nghiệm mới trên chất liệu giấy Dó quen thuộc, thường trở đi trở lại trong các tác phẩm của anh. Sự quăng quật giữa các biên độ đề tài, phong cách khiến anh có những trải nghiệm phong phú, khẳng định được mảnh đất thiêng riêng biệt trong ngôi đền nghệ thuật của mình.

Những tác phẩm của Vũ Thái Bình tại triển lãm Anh Em như làm bừng sáng lên những không gian và giá trị sống. Ở đó, kỹ thuật màu nước trên giấy Dó của anh thành thục đến mức tự nhiên, khiến mỗi đề tài, dù tĩnh vật hay phong cảnh, trừu tượng hay con người, đều được Vũ Thái Bình biến chuyển thành mực thước, sang trọng, tràn đầy tình cảm.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 1

Một thoáng Đồng Văn. Tranh: Vũ Thái Bình.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 2

Ngõ xưa - Ngày mới. Tranh: Vũ Thái Bình.

Có điểm chung khi tìm đến với hội họa bên cạnh những công việc tưởng chừng tách bạch như thiết kế, biên tập viên truyền hình, nhà báo… hai họa sĩ Lê Thanh Bình và Nguyễn Cao Hoàng đang cùng theo đuổi kỹ thuật sơn dầu cổ điển, với cách diễn đạt đề tài vừa Tây phương nhưng vẫn gợi lên vẻ thuần phác, chất dân tộc và bối cảnh Đông Á.

Bằng lăng kính nhiều chiều về cuộc sống, Lê Thanh Bình thỏa sức thể hiện những quan điểm, triết luận của mình thông qua những tác phẩm chứa đầy ẩn dụ mang kích thước lớn. Với không gian rộng mở, Lê Thanh Bình bung tỏa đến mức choáng ngợp, bên cạnh những đối tượng vốn thân thuộc, có tính nhỏ nhoi. Cách kết hợp song hành của anh khiến những ý đồ nghệ thuật, nội dung tư tưởng được đề cập trở nên nhuần nhuyễn, thuyết phục, vừa kỳ bí, sâu thẳm nhưng cũng không kém phần hoành tráng.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 3

Bộ ba tác phẩm Trầm tích. Tranh: Lê Thanh Bình.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 4

Điều kỳ diệu. Tranh: Lê Thanh Bình.

Về phía Nguyễn Cao Hoàng, anh không đuổi theo những tác phẩm khổ lớn mà hướng tới những tác phẩm có kích thước vừa và nhỏ, phù hợp với kỹ thuật sơn dầu cổ điển. Được biết tới là người cầu toàn, chỉn chu, các sáng tác của Nguyễn Cao Hoàng mang đến cái nhìn thấu đáo, dễ khiến khán giả phải trầm trồ, thán phục.

Với Nguyễn Cao Hoàng, mỗi lớp sơn là mỗi khám phá về kỹ thuật. Anh thích đặt đối tượng tĩnh vật ở góc nhìn cận cảnh, thậm chí nằm cao hơn vị trí đường chân trời, để những nhân vật có tâm thế đĩnh đạc, đối diện với người xem. Cùng với những không gian thiên về gam trầm tối, càng khiến các tác phẩm của anh có thêm chiều kích thứ hai, sâu thẳm và đầy chiêm nghiệm.

Tại cuộc triển lãm, Nguyễn Cao Hoàng cho biết định hướng sắp tới của anh vẫn là nghiên cứu sâu vào loại hình nghệ thuật cổ điển, nghiên cứu cách tạo tác của các họa sĩ đời trước.

“Tôi nhận thấy các họa sĩ hiện tại ngày càng xa rời kỹ thuật vẽ cổ điển vì sự phức tạp và đòi hỏi thời gian nghiên cứu lâu dài. Qua triển lãm lần này, tôi muốn giới thiệu đến công chúng một cách vẽ có tuổi đời từ rất lâu cùng với sự rực rỡ của nó. Tôi muốn khơi gợi, “rủ rê” thêm nhiều người hơn nữa để cùng theo đuổi cách thức sáng tác này”, Nguyễn Cao Hoàng bày tỏ.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 5

Nguyên tố thứ nhất. Tranh: Nguyễn Cao Hoàng.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 6

Cân bằng. Tranh: Nguyễn Cao Hoàng.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 7

Kỳ lân. Tranh: Nguyễn Cao Hoàng.

Cũng vẽ về đề tài dân tộc miền núi, hoạ sĩ Cấn Mạnh Tưởng lại ghi một nét riêng với chất liệu sơn mài. Anh là người đi nhiều, hầu như không có vùng đất miền sơn cước nào mà anh chưa đi qua. Chính vì vậy, đề tài miền núi trong các tác phẩm của anh hiện lên chân thực, gần gũi và mộc mạc. Cấn Mạnh Trường chia sẻ với mỗi chủ đề anh đều chọn những nét riêng có của người vùng cao để đưa vào tác phẩm của mình. Theo anh “đó là một sự tự nhiên nhưng ẩn sau là những ý tứ, cắt đặt của người họa sĩ”.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 8

Bám biển. Tranh: Cấn Mạnh Tưởng.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 9

Mơ xuân. Tranh: Cấn Mạnh Tưởng.

Có hoạt động trải dài trên nhiều thể loại, từ thiết kế phim hoạt hình đến minh hoạ sách, hội họa với Nguyễn Ngọc Tuấn là những rung cảm rất nồng đượm với bảng màu mạnh mẽ mà tình. Trong các tác phẩm của mình, anh sử dụng những nhát bút quấn quýt, đan cài… khiến những vệt màu tưởng như nguyên sắc nhưng lại rất nhuần nhụy. Nhờ đó, anh nắm bắt rất tài tình các khoảnh khắc của thời gian, thời tiết, những luân chuyển tinh tế theo ngày, mùa… Để những người có dịp chiêm ngưỡng tác phẩm của anh như ngửi được mùi hương của nắng, của gió.

Đến với triển lãm chung của Anh Em, Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: “Cả sáu anh em đều là những người rất tôn trọng, rất yêu thích tác phẩm của nhau. Đây chính là sợi dây gắn kết các thành viên trong nhóm trên quan điểm sáng tác chung là hướng đến những vẻ đẹp, điều tích cực trong cuộc sống”.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 10

Sớm ven sông. Tranh: Nguyễn Ngọc Tuấn.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 11

Chớm xuân. Tranh: Nguyễn Ngọc Tuấn.

Trong triển lãm lần này, hoạ sĩ Lê Thế Anh chỉ bày các tác phẩm phong cảnh miền núi. Các tác phẩm này đã được anh vẽ trực họa từ năm 2013 và hoàn thiện gần đây. Sự quan sát một cách trực diện khiến anh nắm bắt chính xác vẻ đẹp của thiên nhiên. Lê Thế Anh đã chủ động trong việc chắt lọc những mảng khối để đưa vào tranh mình sự đặc trưng nhất của đối tượng. Ngắm tranh của anh, cảm nhận được một năng lượng yêu cuộc sống, yêu những gì dung dị và chân thành, đồng thời, sẽ càng thêm thấu hiểu tuyên ngôn sáng tác của anh: “Làm nghệ thuật, còn gì quý hơn sự chân thành nữa”.

Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa ảnh 12

Hai bức Mùa xuân trên rẻo cao 5 & 6. Tranh: Lê Thế Anh.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
Vinfuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021
Vinfuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021
(Ngày Nay) - Tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vaccine mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.