Triển lãm tranh 'Finding Parkinsons': Phản ánh những hậu quả do chất độc da cam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 17/4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với họa sĩ David Thomas và các nghệ sĩ Đồ họa Boston (Mỹ) tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Finding Parkinsons của David Thomas và Tranh đồ họa của nhóm nghệ sĩ Boston”.
Khách tham quan tranh tại không gian Triển lãm “Finding Parkinsons” của họa sĩ David Thomas.
Khách tham quan tranh tại không gian Triển lãm “Finding Parkinsons” của họa sĩ David Thomas.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 70 tác phẩm chia thành hai không gian riêng gồm: Không gian triển lãm “Finding Parkinsons” trưng bày các tác phẩm của họa sĩ David Thomas; không gian trưng bày 38 tác phẩm của 37 nghệ sĩ là thành viên của The Boston Printmakers (Hội Đồ họa Boston, Mỹ). Họa sĩ David Thomas (sinh 1946, Portland, Maine, Hoa Kỳ) là cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam và là người nước ngoài đầu tiên được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa của Việt Nam vào năm 1999. Năm 2010, ông được Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam.

Năm 2015, David Thomas được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson - căn bệnh được xác định là có liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc da cam trong chiến tranh. Sau khi nhìn thấy bộ não của mình bằng phim chụp, ông đã sáng tạo nên những hình ảnh trực quan về cuộc chiến cam go với căn bệnh này. Đó cũng chính là những tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm “Finding Parkinsons” với 33 bức tranh in, sử dụng các kỹ thuật đa dạng, như: cắt, dán kết hợp hình ảnh khuôn mặt tự chụp và ảnh chụp MRI não của tác giả để cho ra các tác phẩm in kỹ thuật số, in thạch bản.

The Boston Printmakers gồm các nghệ sĩ quốc tế được thành lập vào năm 1947 (có trụ sở tại Boston, Hoa Kỳ) nhằm thúc đẩy kiến thức, sự hiểu biết của công chúng và hỗ trợ cho sự phát triển tranh đồ họa. Các tác phẩm tham gia triển lãm lần này nhằm tôn vinh những đóng góp và kỷ niệm gần 30 năm hoạt động thúc đẩy tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ. Các nghệ sĩ đã tập hợp 38 tác phẩm thành bộ sưu tập có tựa đề là “Peace, Love, and Understanding” (Hòa bình, Tình yêu và Sự hiểu biết) và sẽ tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sau khi triển lãm kết thúc.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho biết, triển lãm nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác quốc tế, tạo cơ hội cho các họa sĩ địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác với các họa sĩ nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tác tranh đồ họa. Đồng thời, triển lãm giới thiệu đến công chúng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có ý nghĩa và giá trị nghệ thuật cao. Qua đó, phản ánh những hậu quả nặng nề và dai dẳng do chất độc da cam gây ra cho con người.

Bà Nguyễn Thị Trinh khẳng định, Bảo tàng trân trọng và cam kết sẽ giữ gìn, bảo quản cẩn thận bộ sưu tập này; đồng thời, phát huy tối đa giá trị nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của công chúng. Đông đảo người dân, du khách đã đến tham quan triển lãm sau buổi khai mạc. Các tác phẩm thu hút được sự quan tâm của người xem như: “Sự ra đời của một bông hoa”, “Phong cảnh cho ngày mai” của họa sĩ David Thomas; “Quan sát cuộc sống vũ trụ vạn vật”, “Khoảng giữa”, “Sức sống” của các nghệ sĩ The Boston Printmakers. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 21/4.

Trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho nhà sản xuất phim Bill Mechanic
DANAFF IV trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho Bill Mechanic
(Ngày Nay) - Tối 28/6/2026, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV-2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”. Điểm nhấn đặc biệt của đêm khai mạc là việc Ban tổ chức trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho ông Bill Mechanic – cựu Chủ tịch kiêm CEO của hãng phim 20th Century Fox, người đứng sau nhiều thành công vang dội của Hollywood.
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
(Ngày Nay) - Nắng nóng và khô hạn kéo dài đang làm bùng phát các vụ cháy rừng tại nhiều khu vực của nước Đức. Công tác chữa cháy không chỉ gặp khó khăn do thời tiết mà còn bị cản trở bởi bom mìn, đạn dược còn sót lại trong lòng đất, gây ra nhiều vụ nổ và đe dọa an toàn của lực lượng cứu hộ.
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.