Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/1 đến 16/1/2025, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM sẽ diễn ra triển lãm 70 tác phẩm hội họa “Sắc màu phương Nam” của các tác giả khuyết tật do CLB Mekong Art tổ chức dưới sự bảo trợ của Công ty Đường sách.

Được thành lập từ tháng 3/2017, lớp dạy vẽ miễn phí của CLB Mekong Art do họa sĩ Văn Y làm Chủ nhiệm - ông cũng là người sáng lập CLB kiêm thầy dạy - thu hút nhiều học viên từ các tỉnh thành với nhiều độ tuổi khác nhau từ 15 đến 50 tuổi theo học.

Mekong Art là địa chỉ đặc biệt dành cho người khuyết tật mất khả năng nghe nói học vẽ và thể hiện tài năng. Lớp học không chỉ giúp các học viên phát triển kỹ năng hội họa mà còn tạo ra một môi trường giao tiếp đặc biệt bằng ngôn ngữ hình thể và màu sắc, qua đó học cách chia sẻ và vượt những mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng.

Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 1

Một tác phẩm do các hoạ sĩ đặc biệt tại Mekong Art thực hiện.

Họa sĩ Văn Y cho biết, ngoài việc dạy vẽ, tạo cho các học viên có cái nghề, CLB Mekong Art còn là nơi giúp các bạn học viên nền tảng căn bản về nhân cách, chia sẻ, trải nghiệm và làm những điều có ích trong cuộc sống hằng ngày.

Mỗi tuần, CLB có một ngày học, tự lo ăn uống, lo màu vẽ cho 18 học viên. Các bạn đến đây chỉ chuyên tâm lo vẽ, không phải lo tốn hao gì khác. Đầu tiên lớp có 28 học viên, sau đó có một số học viên ra trường, hiện còn lại 18 người.

Cứ mỗi 3 tháng, học viên được đi thực tế sáng tác 3 ngày, xa nhất là lên Tây Nguyên. Lớp giảng dạy theo trường phái ấn tượng, không gò bó, các học viên thoải mái tự thể hiện khả năng để phần nào giải toả được tâm lý, giúp cho các bạn yêu đời, tự hào hơn với công việc và tự tin hơn vào cuộc sống.

Mỗi lần CLB tổ chức triển lãm là mỗi lần tạo ra một điểm nhấn tốt lành, đặc biệt là các tác phẩm của học viên được trưng bày và giới thiệu rộng rãi đến công chúng, là minh chứng cho sự nỗ lực và đam mê của các học viên. Khi có người mua tranh, các bạn sẽ được hưởng 50%, để lại 25% duy trì lớp, 25% làm thiện nguyện. Mỗi lần triển lãm bán được khoảng 15-20 bức, mỗi bức khoảng 2,5 triệu đồng.

Trong đại dịch đã qua, CLB phối hợp với báo Thanh Niên tổ chức triển lãm và bán đấu giá tranh ủng hộ đồng bào gặp khó khăn, thu được hơn 300 triệu đồng. Những học viên có nhiều đóng góp tác phẩm là Thanh Trúc, Mai Khanh, Đức Chiến, Minh Nguyên… Đặc biệt, CLB cũng là nơi se duyên vợ chồng cho 2 học viên Quang Huy và Phúc Lai, gia đình hai họ không giấu được xúc động và cảm ơn “cầu nối” tình yêu này.

Triển lãm lần đầu tiên của CLB Mekong Art được tổ chức vào năm đầu thành lập 2017 và đến nay là lần thứ 6 thu hút đông đảo người yêu hội hoạ và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Dưới đây là một số tác phẩm tại triển lãm sắp diễn ra:

Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 2
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 3
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 4
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 5
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 6
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 7
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 8
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 9
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 10
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 11
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 12
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 13
Triển lãm tranh “Sắc màu phương Nam” của những họa sĩ khuyết tật ảnh 14
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.