Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Quân đội mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cùng với việc tiến hành cải tổ các quan chức quân sự hàng đầu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.
Hội nghị toàn thể Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố ngày 1/1/2023.
Hội nghị toàn thể Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố ngày 1/1/2023.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo từ Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA ngày 1/1/2023 cho biết, Triều Tiên đã tiến hành cải tổ các quan chức quân sự hàng đầu, trong đó có việc thay thế Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, và bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội mới

Cùng với việc thông báo kết quả phiên họp toàn thể quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên, KCNA cho biết ông Pak Jong-chon đã bị thay thế và cựu bộ trưởng quốc phòng, ông Ri Yong Gil được bầu làm Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Triều Tiên không đưa ra lý do thay thế ông Pak Jong-chon, người đã được thăng hàm nguyên soái quân đội Triều Tiên vào tháng 10 năm ngoái sau khi trở thành tướng 4 sao vào năm 2019.

Cũng theo thông báo của KCNA, ông Kang Sun-nam được bổ nhiệm làm tân bộ trưởng quốc phòng và ông Pak Su-il, Bộ trưởng An sinh xã hội, được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), thay thế ông Ri Thae-sop. Thay vào đó, Ri Thae-sop được bổ nhiệm làm bộ trưởng công an.

Theo các nhà quan sát Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành những cuộc cải tổ nhân sự cấp cao trong đảng và các cố vấn quân sự thường xuyên hơn trong những năm gần đây trong một nỗ lực nhằm khơi gợi lòng trung thành của họ và củng cố quyền lực.

Trong một diễn biến khác, ngày 1/1/2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng cần "sức mạnh quân sự áp đảo" để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Đài RT dẫn nguồn hãng thông tấn KCNA cho biết, tại hội nghị của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, Bình Nhưỡng cần "sức mạnh quân sự áp đảo" để tự bảo vệ mình khi Washington và Hàn Quốc tìm cách "cô lập và bóp nghẹt" Triều Tiên bằng các thiết bị hạt nhân của Mỹ được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tại hội nghị, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh rằng, Triều Tiên phải phát triển một ICBM mới có khả năng “phản đòn hạt nhân nhanh chóng”. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh tầm quan trọng của "vũ khí hạt nhân chiến thuật sản xuất hàng loạt", nói rằng "sự gia tăng theo cấp số nhân kho vũ khí hạt nhân của đất nước" sẽ là "định hướng chính" trong chiến lược phòng thủ của Triều Tiên vào năm 2023.

KCNA cho biết thêm, Bình Nhưỡng cũng đang lên kế hoạch phóng vệ tinh quân sự đầu tiên “vào thời điểm sớm nhất có thể” và hiện đang ở giai đoạn phát triển.

Trong ngày cuối cùng của năm 2022, Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản. Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của quân đội Hàn Quốc cho biết, ba quả tên lửa được bắn vào khoảng 8 giờ sáng từ tỉnh Bắc Hwanghae của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên khu vực này được sử dụng làm địa điểm phóng tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày 31/12/2022, Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước vì đã cung cấp 30 bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn 600mm mới cho quân đội. Ông mô tả hệ thống có khả năng hạt nhân này là “vũ khí tấn công cốt lõi” của đất nước, có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc bằng các vụ phóng chính xác và bất ngờ.

“Chúng ta đã tuyên bố ý chí kiên quyết đáp trả bằng hạt nhân đối với hạt nhân và một cuộc đối đầu tổng lực đối lại đối đầu tổng lực", KCNA dẫn cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo tính toán của các phương tiện truyền thông phương Tây, Triều Tiên đã thực hiện số lượng vụ thử tên lửa kỷ lục vào năm 2022, một số vụ liên quan đến ICBM. Washington và Seoul cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.