Triều Tiên chuẩn bị cho các vụ phóng vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất từ ​​trước đến nay của mình trong hai vụ phóng bí mật, có khả năng mở đường cho việc nối lại các vụ thử tầm xa.
Triều Tiên chuẩn bị cho các vụ phóng vệ tinh

Triều Tiên đã đóng băng các vụ thử ICBM và hạt nhân kể từ năm 2017 sau khi phóng thành công tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng cảnh báo nước này sẽ quay trở lại các hoạt động thử nghiệm nếu quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên không được cải thiện.

Căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên đang leo thang khi ông Yoon Suk-yeol, một chính trị gia thuộc phe bảo thủ, đã đắc cử tổng thống Hàn Quốc. Ông Yoon cho biết có thể cần các cuộc tấn công phủ đầu để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra của Triều Tiên và tuyên bố sẽ mua các tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ, trong khi vẫn để ngỏ việc khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Trong các vụ phóng vào ngày 27/2 và ngày 5/3, Triều Tiên không nói rõ loại tên lửa nào được sử dụng, nhưng cho biết đã thử nghiệm các thành phần cho vệ tinh do thám mà ông Kim kỳ vọng sẽ sớm được phóng để giám sát hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh.

Tại bãi phóng Sohae, ông Kim Jong-un đã kiểm tra các cơ sở và ra lệnh hiện đại hóa để đảm bảo rằng "nhiều loại tên lửa có thể được phóng và mang theo các vệ tinh đa năng, bao gồm cả vệ tinh do thám quân sự."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Mục đích của các cuộc thử nghiệm này, không nhằm chứng minh tầm bắn của ICBM, mà có khả năng là để đánh giá hệ thống phóng mới trước khi tiến hành thử nghiệm ở phạm vi đầy đủ trong tương lai, có khả năng ngụy trang thành một vụ phóng tên lửa vào không gian.”

Mỹ và Hàn Quốc đều cho biết hệ thống tên lửa này, mang tên Hwasong-17, đã được công bố tại cuộc duyệt binh vào tháng 10 năm 2020 ở Bình Nhưỡng và tái xuất hiện tại một triển lãm quốc phòng vào tháng 10 năm 2021.

Hwasong-17 sẽ là vũ khí tầm xa nhất của Triều Tiên, được chở trên một phương tiện vận tải có 11 trục, với một số nhà phân tích gọi nó là một "con quái vật".

Washington gọi vụ thử ICBM cyra Triều Tiên là một "sự leo thang nghiêm trọng đòi hỏi một phản ứng thống nhất trên toàn cầu". Chính quyền Seoul cũng đã lên án mạnh mẽ và kêu gọi Bình Nhưỡng dừng ngay các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Theo Reuters
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.