Triều Tiên khuyên Mỹ nên 'tỉnh giấc mộng'

(Ngày Nay) - Triều Tiên đã phản ứng lại với nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ xuất phát từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.
Chủ tịch Triều Tiên, Kim Jong-un. Ảnh: Sputnik
Chủ tịch Triều Tiên, Kim Jong-un. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi cho rằng nghị quyết trừng phạt lần này do Mỹ và các nước đồng minh đứng sau như một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên, như một hành động chiến tranh vi phạm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và chúng tôi nhất quyết phản đối nghị quyết này", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được dẫn lời trên phương tiện truyền thông của nhà nước.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ đang "cố gắng phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế của nước này".

"Nếu Mỹ muốn sống an toàn, họ phải từ bỏ chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên và học cách để cùng tồn tại với đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như vứt bỏ ước mộng về việc đất nước của chúng tôi sẽ từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân sau bao khó khăn đã phải trải qua", lời tuyên bố cho biết.

Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua đã hạn chế nguồn cung cấp dầu tối thiểu của quốc gia này, ngoài ra cũng yêu cầu trục xuất những công dân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài trong vòng 2 năm và sẽ trừng phạt thẳng tay các tàu buôn lậu các mặt hàng cấm như dầu hỏa và than đá từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, dự thảo ban đầu của nghị quyết, rất được chính quyền Trump trông đợi, quy định các chính sách khắc nghiệt dành cho Bình Nhưỡng: cấm hoạt động nhập khẩu dầu và có đóng băng tài sản quốc tế của chính quyền ông Kim Jong-un.

Triều Tiên đã phản ứng lại nghị quyết trừng phạt lần này, tuyên bố đây là 'hành động chiến tranh', khẳng định nước này chỉ thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân với mục đích tự vệ trước những lời đe dọa của nước Mỹ.

Về phía Mỹ, nước này đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tiềm năng hạt nhân của Triều Tiên, kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhắm vào nước này và liệt kê Triều Tiên vào danh sách các mối đe dọa đối với Mỹ trong chiến lược an ninh quốc gia mới của cường quốc số một thế giới này.

Trung Quốc đã hoan nghênh nghị quyết lần này của LHQ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh kêu gọi một sự kiềm chế vào thứ Hai, "thúc giục các nước phải tích cực và mang tính xây dựng hơn trong nỗ lực giảm sự leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.