Triều Tiên nêu điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố ngày 29/5 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản nếu Tokyo có thái độ phù hợp, đồng thời khẳng định vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản "đã được giải quyết".
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc gặp thân nhân những công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 -1980, tại Tokyo, ngày 27/5/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc gặp thân nhân những công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 -1980, tại Tokyo, ngày 27/5/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vô điều kiện để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào những năm 1960 và 1970.

Trong thông cáo báo chí đăng trên KCNA, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Sang-gil cho rằng trong khi Nhật Bản nói đến “hội nghị thượng đỉnh vô điều kiện” nhưng lại đang gắn cuộc gặp này với việc giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc và quyền tự vệ của Triều Tiên, coi đây là một điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ Nhật - Triều.

Theo Thứ trưởng Pak Sang-gil, trong thế kỷ 21, Triều Tiên và Nhật Bản đã tiến hành 2 vòng đối thoại về hội nghị thượng đỉnh, song quan hệ giữa hai nước vẫn chưa được cải thiện. Ông nhấn mạnh nếu Nhật Bản đưa ra các đề xuất tốt hơn, một quyết định mới dựa trên quan điểm công nhận lẫn nhau phù hợp với xu hướng quốc tế đang thay đổi và hợp thời đại mà không mắc kẹt trong quá khứ, và tìm cách cải thiện quan hệ, thì không có lý do gì để hai bên không gặp nhau.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.