Triều Tiên phóng thêm tên lửa, Trung Quốc đến lúc phải lên tiếng

(Ngày Nay) - Thứ 7 ngày 29 tháng 7, Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm thành công một tên lửa ICBM mới.
Triều Tiên phóng thêm tên lửa, Trung Quốc đến lúc phải lên tiếng

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng mong muốn dừng tất cả các hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bộ ngoại giao nước này cũng hy vọng rằng tất cả các bên liên quan có thể hành động thận trọng để ngăn chặn tình hình ngày càng leo thang như hiện nay.

Trước đó Bình Nhưỡng đã tuyên bố thử nghiệm thành công thêm một tên lửa tầm xa ICBM mới. Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát việc phóng tên lửa vào đêm khuya và nói đó là một "cảnh báo nghiêm khắc" đối Mỹ, cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, Trung Quốc đến lúc phải lên tiếng ảnh 1Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 4 tháng 7 của Triều Tiên

"Chiếc máy bay thử nghiệm đã xác nhận lại độ tin cậy của hệ thống ICBM, chứng tỏ khả năng kích hoạt của ICBM ở bất cứ khu vực hay thời gian nào. Toàn bộ lục địa Mỹ đang ở trong phạm vi bắn của tên lửa DPRK." DPRK là cách viết tắt tên chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Trước thông tin Triều Tiên phóng thử thành công thêm một tên lửa tầm xa ICBM, phía Hàn Quốc cho biết hôm thứ bảy ngày 29 tháng 7 rằng nước này sẽ tiến hành triển khai thêm bốn đơn vị bổ sung của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Trung Quốc đã giận dữ phản đối việc triển khai THAAD của Hàn Quốc, nói rằng hành động này không những không làm giảm ảnh hưởng từ mối đe dọa tên lửa của Bắc Triều Tiên mà thậm chí còn gia tăng bất ổn cho sự cân bằng an ninh khu vực. Trung Quốc tin rằng radar của THAAD có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ của nước này.

Theo Reuters

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.