Triều Tiên quan ngại việc Mỹ điều động khí tài để bảo vệ Olympic

(Ngày Nay) - Mặc dù đã hứa sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự hàng năm với Hàn Quốc trong dịp Thế vận hội 2018, Mỹ đã tăng cường các lực lượng quân sự gần bán đảo Triều Tiên kể từ đầu năm.
Triều Tiên quan ngại việc Mỹ điều động khí tài để bảo vệ Olympic

Phái viên Triều Tiên cáo buộc rằng Mỹ đang triển khai khí tài quân sự mình đến và xung quanh bán đảo Triều Tiên "dưới cái cớ bảo vệ an toàn cho các trận đấu Olympic" và kêu gọi Mỹ ngừng hoàn toàn việc tham gia vào các cuộc tập huấn quân sự cùng Hàn Quốc "và tất cả các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân khác."

"Hành động này không khác gì 'ném chăn ướt' vào bầu không khí tích cực hiện nay của quan hệ liên Triều", phái viên nói.

Phái viên nói thêm rằng quyết định tăng cường lực lượng hạt nhân của Triều Tiên là "sự lựa chọn tuyệt đối đúng đắn".

Bình Nhưỡng đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về nhiều cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trên Bán đảo Triều Tiên, tuyên bố đây là một "sự khiêu khích".

Năm nay, các cuộc tâp trận hàng năm được lên kế hoạch cho tháng Hai đã bị tạm ngừng theo yêu cầu của Hàn Quốc do Thế vận hội mùa đông 2018. Tuy nhiên, Triều Tiên trước đây đã yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn các hoạt động quân sự này.

Hồi đầu tháng này, bất chấp lời hứa, Mỹ đã điều một tàu chiến đổ bộ mới, một tàu sân bay bổ sung và một loạt máy bay ném bom tới khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trong bài diễn văn năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nút hạt nhân liên tục nằm trên bàn làm việc của ông và Mỹ sẽ không thể bắt đầu một cuộc chiến tranh với Triều Tiên. Đồng thời, ông Kim tuyên bố mong muốn gửi một phái đoàn tới Thế vận hội Olympic tại Hàn Quốc.

Sau khi có sự đột phá trong mối quan hệ liên Triều, Ngoại trưởng Mỹ Rexx Tillerson tuyên bố rằng Bình Nhưỡng có thể "kích hoạt một lựa chọn" và đưa ra một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng trong khu vực, nếu nước này quyết định không giải quyết xung đột thông qua đàm phán .

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae rằng Mỹ sẽ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vào đúng thời điểm và trong những tình huống đúng đắn mà không có thêm chi tiết nào.

Trước cuộc leo thang chưa từng thấy của cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, việc phóng tên lửa của Triều Tiên, cũng như lời đe dọa nước này của Tổng thống Mỹ, Nga và Trung Quốc đề xuất một kế hoạch "đóng băng kép", quy định rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân còn Mỹ và Hàn Quốc sẽ chấm dứt các hoạt động tập trận.

Theo Sputnik

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.