Triều Tiên sẵn sàng nối lại đường dây nói liên Triều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Kim Jong-un sẵn sàng khôi phục các đường dây liên lạc bị đình trệ với Hàn Quốc để thúc đẩy hòa bình trong khi từ chối các đề nghị đối thoại gần đây của Mỹ bằng cách gọi đó là "những cách thức xảo quyệt" để che giấu thái độ thù địch với Triều Tiên. 
Triều Tiên sẵn sàng nối lại đường dây nói liên Triều

Tuyên bố của ông Kim là một nỗ lực rõ ràng nhằm thúc đẩy mối quan hệ với chính quyền Seoul và buộc Hàn Quốc thuyết phục Mỹ nhượng bộ và nới lỏng các lệnh cấm vận.

Trong những ngày gần đây, phía Bình Nhưỡng đã đề nghị đàm phán có điều kiện với Seoul mặc dù Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa và đẩy mạnh chỉ trích Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên lịch họp khẩn cấp vào thứ Năm theo yêu cầu của Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp về các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên, bao gồm cả vụ thử tên lửa siêu thanh được tiến hành hôm thứ Ba.

Trong bài phát biểu tại quốc hội Triều Tiên hôm thứ Tư, ông Kim Jong-un cho biết việc khôi phục các đường dây nóng xuyên biên giới sẽ hiện thực hóa mong muốn của người dân về một nền hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn cáo buộc Hàn Quốc đang "cố gắng cầu xin sự hỗ trợ và hợp tác từ bên ngoài trong khi kêu gọi hợp tác quốc tế để phục vụ Mỹ", thay vì cam kết giải quyết các vấn đề một cách độc lập giữa hai miền Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc từ bỏ “thái độ đối phó hai mặt” và “quan điểm thù địch” đối với các vụ thử tên lửa của nước này, nhấn mạnh rằng số phận của quan hệ liên Triều đang ở một thời điểm quan trọng.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang gây sức ép buộc Hàn Quốc giảm nhẹ những lời chỉ trích về các vụ thử tên lửa đạn đạo, vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Về phía Mỹ, ông Kim bác bỏ các đề nghị lặp đi lặp lại của Washington để nối lại các cuộc đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết, gọi đó là nỗ lực che giấu "chính sách thù địch" và "các mối đe dọa quân sự" của Mỹ mà ông nói vẫn không thay đổi.

"Chính quyền Biden đang chào mời can dự ngoại giao và đối thoại không cần điều kiện tiên quyết, nhưng đó không hơn gì một thủ đoạn nhỏ để lừa dối cộng đồng quốc tế và che giấu các hành vi thù địch của mình và mở rộng chính sách thù địch mà các chính quyền kế tiếp của Mỹ theo đuổi", nhà lãnh đạo 37 tuổi nói. "Mỹ hoàn toàn không thay đổi trong việc đưa ra các mối đe dọa quân sự và theo đuổi chính sách thù địch đối với Triều Tiên, nhưng sử dụng nhiều cách thức và phương pháp xảo quyệt hơn để làm như vậy."

Đáng chú ý, ông Kim cáo buộc Mỹ và "các lực lượng chư hầu" đang tạo ra "một cuộc Chiến tranh lạnh mới" và ra lệnh cho các quan chức Triều Tiên vạch ra" các biện pháp chiến thuật" đối với các mối quan hệ của Mỹ.

Sau gần 10 năm cầm quyền, Chủ tịch Kim Jong-un đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay do sự kết hợp của đại dịch COVID-19, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và thảm họa thiên nhiên.

Trong bài phát biểu mới nhất của mình, ông Kim nêu ra các tiến bộ trong việc cứu vãn nền kinh tế đang gặp khó khăn nhưng kêu gọi các nỗ lực mạnh mẽ hơn để thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và hoàn thành các mục tiêu khác đặt ra trong đại hội đảng hồi đầu năm.

Theo AP
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.