Trọng tâm chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Singapore và Việt Nam vào cuối tuần này cho thấy chính quyền Washington đang tìm cách tăng cường hỗ trợ quốc tế để chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.
Trọng tâm chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ

Bà Harris sẽ là quan chức cấp cao nhất của chính phủ Mỹ đến thăm khu vực Đông Nam Á kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1, hứa hẹn sẽ củng cố các liên minh mà Mỹ coi là chìa khóa để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhận định rằng trọng tâm trong chuyến đi của Phó Tổng thống Harris sẽ là bảo vệ các quy tắc quốc tế trên Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo khu vực của Mỹ và mở rộng hợp tác an ninh trong khu vực.

"Chính quyền Biden đang làm rõ rằng chúng tôi có một cam kết lâu dài đối với khu vực này, rằng chúng tôi là một phần của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ ở lại", vị quan chức khẳng định.

Chuyến công du của bà Harris diễn ra trong bối cảnh bất ổn tại Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Á. Vị quan chức cho biết bà Harris sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến Afghanistan trong chuyến đi tới châu Á.

"Vấn đề Afghanistan sẽ được chính quyền Biden tập trung cao độ và cũng ưu tiên hàng đầu, đồng thời khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng rất quan trọng. Đó là lý do bà ấy đi tới châu Á", vị quan chức chỉ ra.

Vào Chủ nhật tuần này, bà Harris sẽ đến Singapore vào Chủ nhật. Tại đây, Phó Tổng thống Mỹ sẽ diện kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long. Bà cũng sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các vấn đề chuỗi cung ứng với các đại diện từ khu vực tư nhân và chính phủ.

Tới thứ Ba, bà Harris sẽ có mặt tại Hà Nội và có hai cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chuyến thăm Đông Nam Á sẽ là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Vào tháng 6, bà đã đến Guatemala và Mexico để thảo luận về "nguyên nhân gốc rễ" của cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

Theo Reuters
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.