Trùm giang hồ Tý Điên bị đề nghị 8 năm tù

(Ngày Nay) - VKS cho rằng căn cứ lời khai nhân chứng, tài liệu có đủ cơ sở xác định Tý Điên gây hàng loạt vụ đánh người ở bến xe Miền Đông. 
 
 
Ngôn (trong vành móng ngựa) kêu oan.
Ngôn (trong vành móng ngựa) kêu oan.

Chiều 13/7, phiên xử Nguyễn Trọng Ngôn (44 tuổi, biệt danh Tý Điên) - người cầm đầu nhóm giang hồ Bến xe Miền Đông và 5 đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích kết thúc phần tranh luận. TAND TP HCM quyết định nghị án kéo dài và tuyên vào ngày 17/7. 

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngôn mức án 7-8 năm tù, nhóm đàn em 4-8 năm. Theo Viện, căn cứ vào lời khai của các nhân chứng và tài liệu trong hồ sơ, có đủ căn cứ xác định Ngôn và đồng phạm gây ra hàng loạt vụ đánh người ở Bến xe Miền Đông. 

Quá trình thẩm vấn, HĐXX cho Ngôn và Nguyễn Quốc Mạnh (anh trai Ngôn) vào phòng cách ly. Trùm giang hồ và đồng phạm tiếp tục kêu oan. Ông ta cho rằng, mới chạy vào bến xe thì bị bắt mà không biết lý do vì sao, mình phạm tội gì.

Trùm giang hồ cho rằng, lúc xảy ra vụ án ông ta không có mặt tại hiện trường và có bằng chứng ngoại phạm. Bởi, ông ta làm việc cho một hãng xe vào ca sáng, nhưng sự việc xảy ra vào buổi chiều tối. Quá trình điều tra ông ta bị ép cung, đánh đập. Cơ quan điều tra cũng không cho Ngôn được đối chất với đồng phạm và nhân chứng.

Duy nhất bị cáo Hồ Sỹ Quý khai nhận hành vi phạm tội và xin tòa xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình. Một bị cáo khác thừa nhận đánh ông Bình nhưng không đánh tài xế taxi Lợi như cáo buộc.

Là bị hại duy nhất tham gia phiên tòa, ông Bình khẳng định việc mình bị đánh là có nhưng không nhớ ai tham gia. Ông cho rằng lời khai trước đó tại cơ quan điều tra nói bị Ngôn và đàn em đánh là "theo hướng dẫn của điều tra viên".

Trả lời luật sư về việc từng có lời khai được điều tra viên cho tiền, ông Bình thừa nhận và cho biết điều tra viên cho 3 lần, mỗi lần 200.000 đồng.

Chủ toạ yêu cầu xác nhận lại những lời khai tại cơ quan điều tra, ông Bình nói "cơ quan điều tra đọc sao ghi vậy". Ông này cho biết, không bị ai ép buộc thay đổi lời khai. Sau khi ngập ngừng ông cam kết những lời khai tại tòa là "đúng" và nói thêm ông không làm phiền ai và cũng không muốn ai làm phiền mình.

Trước đó, các luật sư yêu cầu triệu tập nhân chứng đến tòa và cần thiết cho vào phòng cách ly để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, HĐXX cho biết, lần mở phiên tòa hồi tháng 3, nhân chứng có dấu hiệu bị đe dọa nên đã tạm hoãn. Trong lần trả hồ sơ này tòa đã yêu cầu cơ quan điều tra sắp xếp phòng riêng để các luật sư xét hỏi các nhân chứng. Các nhân chứng đã thực hiện nghĩa vụ của mình nên không cần thiết phải có mặt. 

Song, các luật sư cho rằng, lần đó chỉ được cơ quan điều tra mời lên chứng kiến chứ không cho thẩm vấn nhân chứng. Các thân chủ cũng không được đối chất nên các luật sư từ chối tham gia.   

Bào chữa cho Ngôn và đồng phạm, các luật sư cho rằng chứng cứ buộc tội mang tính "suy diễn". Lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn và không có cơ sở... nên đề nghị tòa tuyên thân chủ vô tội. 

Theo cáo buộc, từ năm 2010 đến đầu năm 2013, Ngôn cầm đầu nhóm giang hồ tại khu vực bến xe Miền Đông, gây ra nhiều vụ đánh nhau tranh giành khách. Sáng 23/7/2010, tài xế taxi Lê Đức Lợi chở khách vào cổng, hướng dẫn họ vào trong quầy mua vé. Ngôn cùng đàn em tới chửi ông Lợi, nói "để tụi tao kiếm tiền, sao lại chỉ cho họ" rồi kéo khách đi hãng xe của mình. 

Khi ông Lợi phản ứng, Ngôn và 3 đàn em liền lao đến hành hung. Còn Hồ Sỹ Quý đi lấy tuýp sắt quay lại đập vào đầu tài xế Lợi khiến nạn nhân ngã bất tỉnh. Bị chấn thương sọ não, ông Lợi thoát chết nhưng bị thương tật hơn 58%.

Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 6/2011, Ngôn được anh trai nhờ giải quyết mâu thuẫn với Ngô Quang Đồng (biệt danh Thái Đen) nên đã gọi đàn em đến bến xe Miền Đông tìm người này xử lý.

Trong lúc nhóm của Ngôn đang truy đuổi Đồng, ông Bình và đồng nghiệp trong Công ty Hoàng Long đến khuyên can cũng bị chúng tấn công. Trong đó ông Bình bị thương tích hơn 20%.

Mở rộng điều tra, công an xác định, từ năm 2012 đến 2013, Ngôn cho một số đàn em đến quầy vé của hai công ty vận tải dọa nạt nhân viên bán vé, đánh người điều vận để thu tiền bảo kê. 

Lo sợ, hai công ty này đã nộp cho nhóm Ngôn hơn 70 triệu đồng. Hai đàn em của Ngôn sau đó chiếm hưởng số tiền tiêu xài cá nhân. Tuy Ngôn là người cầm đầu nhưng không được hưởng lợi, bị hại không yêu cầu bồi thường nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra các bị can về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.