Trump chọn người bị Nga trừng phạt là giám đốc tình báo

(Ngày Nay) - Nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết tổng thống đắc cử đã đề xuất cựu Thượng nghị sĩ Dan Coats (bang Indiana) trở thành giám đốc mới của Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI).
Ông Dan Coats. Ảnh: The Hill.
Ông Dan Coats. Ảnh: The Hill.

Ông Coats từng là nghị sĩ giai đoạn 1989 - 1999 rồi trở thành đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông trở về Thượng viện sau chiến thắng năm 2010 và kết thúc nhiệm kỳ trong tháng này.

AFP cho biết giám đốc tương lai của DNI là một trong những người ủng hộ các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga.

Moscow từng đưa tên của ông Coats cùng với 5 nghị sĩ Mỹ và 3 quan chức Nhà Trắng vào danh sách đen năm 2014, nhằm trả đũa việc Mỹ áp đặt cấm vận với nước này sau vụ Cộng hoà Crimea sáp nhập về Nga.

Vào thời điểm đó, Coats khẳng định trên Twitter rằng sự trừng phạt này là một “vinh hạnh”. “Dù tôi thất vọng khi không thể cùng gia đình đi nghỉ hè ở Siberia, tôi vinh hạnh khi nằm trong danh sách đen đó”.

Theo CNN, việc Trump chọn ông Coats diễn ra trong bối cảnh một số thông tin nói tổng thống đắc cử muốn hạn chế quyền lực của giám đốc DNI.

DNI là cơ quan giám sát điều phối giữa những cơ quan khác nhau bao gồm Bộ Nội An, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) CIA, FBI… và nhiều cơ quan khác, đóng vai trò là cố vấn chính của tổng thống về công việc của họ.

Ngày 6/1 (giờ địa phương), Trump sẽ gặp lãnh đạo các cơ quan tình báo, bao gồm giám đốc DNI, NSA, FBI... để nghe báo cáo chi tiết về điều tra sự can thiệp của Nga trong bầu cử.

Chính quyền Obama công nhận kết quả của cộng đồng tình báo và đã áp đặt trừng phạt mạnh với Nga, bao gồm trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga. Nhưng Tổng thống đắc cử Trump luôn phủ nhận những phát hiện này.

Theo Zing
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.